Acidity and basicity investigation for novel derivative of salen and stabilities of their complexes with metal cations : research report - Vithaya Ruangpornvisuti (Chulalongkorn University, 2002)
การสังเคราะห์สารประกอบซาเลน 4 และ การหาค่าคงที่โปรโตเนชันโดยวิธีโพแทนชิโอเมทริกไทรเทรชันโดยมีค่าในเทอมลอการิทึมเป็น log K[subscript1] = 10.06, log K[subscript 2] = 7.96, log K[subscript 3] = 7.12, log K[subscript 4] = 3.28 และ log K[subscript 1]= 10.48, log K[subscript 2] =7.99, log K[subscript 3] = 4.71, log K[subscript 4] = 2.77 ในสารละลาย 0.1 และ 0.5 M KNO[subscript 3] ณ 25 องศาเซลเซียส ตามลำดับ ค่าคงที่ความเสถียรของสารประกอบเชิงซ้อนระหว่างสารประกอบ 4 กับโลหะไอออน Ni(II), Cu(II) และ Zn(II) ในสารละลาย 0.01 M Bu[subscript 4]NCF[subscript 3] SO[subscript 3] ในเมทานอล โดยวิธี ยูวีวิสเปกโตรเมตริกไทเทรชัน พบว่ามีค่า log[beta] [subscript 11] เท่ากับ 3.80, 4.28 และ 4.37 ตามลำดับ