Solubility Study of Carbon Dioxide in Aqueous Amine Solution of Diethyl Monoethanolamine - Kreangkrai Maneeintr (Chulalongkorn University, 2014)
ในปัจจุบัน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และภาวะโลกร้อนเป็นประเด็นที่สำคัญในเรื่องของสิ่งแวดล้อม เนื่องจากปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เพิ่มสูงขึ้นมากในบรรยากาศ แหล่งของคาร์บอนไดออกไซด์ที่สำคัญ คือ กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับพลังงาน เช่น การผลิตไฟฟ้า ณ ขณะนี้เทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์จากแหล่งเหล่านี้ คือ การดูดซึม โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้วยสารละลายเอมีน สารละลายเอมีนที่ใช้ในเชิงพาณิชย์คือ โมโนเอธาโนลามีน (เอ็มอีเอ) และ เมธิลไดเอธาโนลามีน (เอ็มดีอีเอ) อย่างไรก็ตามสารเหล่านี้ยังมีข้อด้อย เช่น ความจุต่ำ การกัดกร่อน และความต้องการในการใช้พลังงานสูง ดังนั้น สารละลายชนิดใหม่ ๆ ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อที่จะปรับปรุงประสิทธิภาพในการจับคาร์บอนไดออกไซด์ ดังนั้นจุดประสงค์ของงานนี้ คือ การวัดค่าการละลายของคาร์บอนไดออกไซด์ในสารละลายน้ำของไอเอธิลอะมิโนเอธานอล (ดีอีเออี) ในฐานะที่เป็นสารตัวใหม่ โดยทำการวัดที่อุณหภูมิจาก 30 องศาเซลเซียส ถึง 80 องศาเซลเซียส ความดันย่อยของคาร์บอนไดออกไซด์ อยู่ในช่วง 5 ถึง 100 กิโลปาสคาล และความเข้มข้นของสารละลายจาก 3 ถึง 5 โมล่าร์ ผลของการละลายของคาร์บอนไดออกไซต์ในสารละลายดีอีเออี จะถูกเปรียบเทียบกับผลที่ได้จากสารละลายของเอ็มอีเอและเอ็มดีอีเอ สำหรับความจุวัฎภาค ผลที่ได้แสดงให้เห็นว่า ดีอีเออีจะมีศักยภาพสูงถึง 861 เปอร์เซ็นต์ และ 151 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับเอ็มอีเอและเอ็มดีอีเอ ตามลำดับ นั้นหมายความว่าดีอีเออีจะช่วยประหยัดพลังงานได้มากขึ้นและสามารถลดค่าใช้จ่ายในการฟื้นสภาพสารละลายและทำให้เทคโนโลยีในการจับคาร์บอนสามารถเป็นไปได้