An Investigation and Development on Retrofit of Crude Preheat Train under Different Kinds of Crude Oils - Kitipat Seimanond (Chulalongkorn University, 2014)
โรงกลั่นน้ำมันดิบเป็นหน่วยที่มีการใช้พลังงานมากที่สุด โดยเตาเผาที่ใช้ในการให้ความร้อนแก่น้ำมันดิบเป็นหน่วยที่ต้องการพลังงานมากที่สุด การจัดการพลังงานเป็นส่วนสำคัญในการควบคุมต้นทุนทั้งหมดจึงถูกนำมาใช้เพื่อบูรณาการทางความร้อน การปรับปรุงเครือข่ายแลกเปลี่ยนความร้อนของหน่วยกลั่นน้ำมันดิบนำไปสู่การลดการใช้พลังงานภายนอก งานวิจัยนี้ใช้โปรแกรมการหาศักยภาพของการปรับปรุง (the retrofit potential program)ของโกศล (2012) เพื่อหาจุดพิ้นช์(pinch point) ที่เหมาะสมนำไปสู่ขั้นตอนการออกแบบและปรับปรุงผังกระบวนการของเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนด้วยซึ่งเป็นการเขียนโปรแกรมทางคณิตศาสตร์ (mathematical programming) โดยใช้แบบจำลองลำดับขั้น (stage model) ของ Yee และ Grossman (1990) เพื่อหาผังกระบวนการที่ใช้เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนน้อยที่สุด และนำความร้อนภายในระบบมาใช้ที่เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนที่จุดพิ้นช์มากที่สุดจากนั้นจำลองผังกระบวนการด้วยซอฟแวร์จำลองโปรทู(Pro/II)เพื่อออกแบบและแสดงปริมาณการใช้พลังงานทั้งหมด ตัวอย่างปัญหาของเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนของหน่วยกลั่นน้ำมันดิบ ซึ่งป้อนด้วยน้ำมันเบา, ปานกลางและหนัก โดยมีรอบการกลั่น 100, 150 และ 100 วันต่อปีตามลำดับ ถูกนำมาใช้เพื่อหาผังกระบวนการที่ใช้เหมาะสมและให้ผลตอบแทนในรูปแบบมูลค่าปัจจุบันสุทธิสูงสุด