Propane/propylene separation by adsorption using Cu⁺ on faujasite zeolites - Pramoch Rangsunvigit (Chulalongkorn University, 2013)
งานวิจัยนี้ได้ศึกษาผลของการรีดักชันต่อการสังเคราะห์คอปเปอร์ (I) เอ็กซ์และคอปเปอร์(I)วายซีโอไลท์ และผลของกระบวนการดูดซับดพรพิลีนด้วยซีโอไลท์ที่เตรียมขึ้น ในการเตรียมซีโอไลท์ข้างต้นทำโดยการแลกเปลี่ยนประจุจากโซเดียมเอ็กซ์ และโซเดียมวายซีโอไลท์ ด้วยสารละลายคอปเปอร์ในแอมโมเนียก่อนที่จะผ่านวิธีการรีดักชั่นที่ต่างกันสามชนิดดังต่อไปนี้ การไหลผ่านตัวดูดซับด้วยไอของแอมโมเนียเป็นเวลา 1 ชั่วโมง การไหลผ่านตัวดูดซับด้วยไอของแอมโมเนียเป็นเวลา 2 ชั่วโมง และการไหลผ่านตัวดูดซับด้วยก๊าซ ไฮโดรเจนเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ผลจากเทคนิค อินดักทีฟลี คับเปิ้ล พลาสม่า (ไอซีพี) พบว่าการแลกเปลี่ยนประจุระหว่าง คอปเปอร์ และโซเดียมในโครงสร้างของซีโอไลตเกิดขึ้นไม่สมบูรณ์ ซึ่งอาจเป็นผลมาจากข้อจำกัดของกระบวนการสังเคราะห์ตัวดูดซับ ผลจากเทคนิค เอ๊กซ์เรย์โฟโตอิเล็กตรอนสเปกโทรสโกปี (เอ๊กซ์พีเอส) พบว่า ซีโอไลต์ที่ผ่านวิธีการรีดักชันทั้งสามชนิดมีคอปเปอร์ (I) ร่วมอยู่กลับ คอปเปอร์ (II) บนโครงสร้างของซีโอไลต์ ได้มีการทดลองโดยใช้เทคนิคเบรคทรูสำหรับศึกษากระบวนกระดูดซับโพรพิลีนของตัวดูดซับที่เตรียมขึ้น ซึ่งผลการทดลองพบว่า ตัวดูดซับเลือกดูดซับโพรพิลีนซึ่งเป็นผลของ ไพ คอมเพล็กซ์ ที่เกิดขึ้นระหว่าง คอปเปอร์ (I) และ โพรพิลีน นอกจากนี้ยังพบว่าปริมาณการแลกเปลี่ยนประจุบนโครงสร้างของซีโอไลต์มีผลต่อ ไพ คอมเพล็กซ์ ที่เกิดขึ้นในกระบวนการดูดซับโพรพิลีน ได้มีการนำตัวดูดซับที่ผ่านกระบวนการดูดซับแล้วมาใช้ใหม่เพื่อทดสอบความคงทนและความสามารถในการนำกลับมาใช้ใหม่ของตัวดูดซับ จากผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่า ความสามารถในการดูดซับโพรพิลีนของตัวดูดซับลดลง ยิ่งไปกว่านั้น คอปเปอร์ (I) บนโครงสร้างของคอปเปอร์ (I) วายซีโอไลต์ มีความคงทน น้อยกว่า คอปเปอร์ (I) บนโครงสร้างของคอปเปอร์ (I) เอ็กซ์ซีโอไลต์หลังจากผ่านการใช้เป็นตัวดูดซับ