Treatment effects of amitriptyline on pain symptoms, quality of life and heart rate variability in burning mouth syndrome patients - Chanida Chaiworn (Chulalongkorn University, 2020)
วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้คือ 1) เพื่อประเมินประสิทธิภาพของการรักษาด้วยยาอะมิทริปไทลีนต่อการลดความเจ็บปวดและการเพิ่มคุณภาพชีวิตในมิติคุณภาพช่องปากในผู้ป่วยกลุ่มอาการแสบร้อนช่องปากชนิดปฐมภูมิเมื่อเปรียบเทียบกับการรักษาแบบประคับประคองด้วยน้ำยาบ้วนปากโซเดียมไบคาร์บอเนต 2) เพื่อระบุความสัมพันธ์ระหว่างการรักษาด้วยยาอะมิทริปไทลีนและการผันแปรของอัตราการเต้นหัวใจ 3) เพื่อประเมินความสัมพันธ์ระหว่างผลของอาการปวดและความผันผวนของความผันแปรของอัตราการเต้นหัวใจ การศึกษานี้ประกอบด้วยการศึกษาย้อนหลังและการศึกษาไปข้างหน้า ทำการศึกษาในผู้ป่วยกลุ่มอาการแสบร้อนช่องปากชนิดปฐมภูมิที่เข้ารับการรักษา ณ คลินิกบัณฑิตศึกษาเวชศาสตร์ช่องปาก คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการศึกษาแบบย้อนหลังได้เก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์โดยใช้แบบสอบถามจำนวน 3 ชนิดในผู้ป่วยเพศหญิงจำนวน 20 คน ผู้ป่วยเพศหญิงจำนวน 4 คนที่ได้รับการรักษาด้วยยาอะมิทริปไทลีนหรือน้ำยาบ้วนปากโซเดียมไบคาร์บอเนตได้เข้าร่วมในการศึกษานำร่องแบบไปข้างหน้าเพื่อเก็บข้อมูลได้แก่ อาการปวด คุณภาพชีวิตในมิติสุขภาพช่องปากและการผันแปรของอัตราการเต้นหัวใจที่จุดเริ่มต้นและติดตามที่ระยะ 3 เดือนและ 6 เดือน ผลการศึกษาย้อนหลังไม่พบความแตกต่างของความประทับใจสากลของผู้ป่วยต่อการเปลี่ยนแปลงและคุณภาพชีวิตในมิติสุขภาพช่องปากระหว่างกลุ่มอายุ การทำงาน การรักษา และลักษณะทางด้านจิตใจที่ต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความสำคัญน้อยกว่า 0.05 ผลการศึกษาไปข้างหน้าพบว่าค่าจากมาตรวัดความเจ็บปวดด้วยสายตาของกลุ่มที่ได้รับการรักษาด้วยน้ำยาบ้วนปากโซเดียมไบคาร์บอเนตที่ระยะ 3 เดือนลดลงจากจุดเริ่มต้น ในขณะที่กลุ่มที่ได้รับการรักษาด้วยยาอะมิทริปไทลีนมีค่าจากมาตรวัดความเจ็บปวดด้วยสายตาเพิ่มขึ้นและไม่มีการเปลี่ยนแปลงของความประทับใจสากลของผู้ป่วยต่อการเปลี่ยนแปลง คุณภาพชีวิตในมิติสุขภาพช่องปากของกลุ่มที่ได้รับการรักษาด้วยยาอะมิทริปไทลีนและกลุ่มที่ได้รับน้ำยาบ้วนปากโซเดียมไบคาร์บอเนตใกล้เคียงกันที่จุดเริ่มต้นและระยะติดตามผล 6 เดือน ตัวแปรของความผันแปรของอัตราการเต้นหัวใจในกลุ่มที่ได้รับการรักษาด้วยยาอะมิทริปไทลีนสูงกว่ากลุ่มที่รักษาด้วยน้ำยาบ้วนปากโซเดียมไบคาร์บอเนต ผลการศึกษาที่พบเน้นย้ำให้เห็นความสำคัญของการนำการประเมินความประทับใจสากลของผู้ป่วยต่อการเปลี่ยนแปลงและคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยมาปรับใช้ในการดูแลผู้ป่วยในรายบุคคล แต่อย่างไรก็ตามการศึกษานำร่องแบบไปข้างหน้านี้ควรแปลผลด้วยความรอบคอบเนื่องจากมีข้อจำกัดเรื่องขนาดตัวอย่างที่มีอย่างจำกัด  ควรพิสูจน์ผลของการศึกษานี้อีกครั้งในการศึกษาในอนาคตด้วยการทดลองสุ่มตัวอย่างเปรียบเทียบทางคลินิกรวมถึงกำหนดจำนวนที่ต้องใช้ในการรักษาของผู้ป่วยที่เพียงพอจะทำให้เห็นถึงผลกระทบทางคลินิก ความประทับใจสากลของผู้ป่วยต่อการเปลี่ยนแปลง