Proximal caries detection on smartphone display - Napas Lappanakokiat (Chulalongkorn University, 2019)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความแม่นในการตรวจหาฟันผุด้านประชิดระหว่างภาพรังสีกัดปีกที่ส่งออกจากซอฟต์แวร์ระบบการสื่อสารและการเก็บภาพถาวร กับภาพที่ถ่ายด้วยสมาร์ตโฟน โดยดูผ่านหน้าจอสมาร์ตโฟน ด้านประชิดจำนวนทั้งหมด 200 ด้านในภาพรังสีกัดปีกดิจิทัลถูกเลือกให้เข้าร่วมการศึกษานี้ ภาพของภาพรังสีทั้งหมดได้รับการถ่ายจากหน้าจอเกรดการแพทย์และหน้าจอทั่วไปโดยใช้ไอโฟนแปดพลัส และเก็บให้อยู่ในรูปแบบของแฟ้มข้อมูลเจเพ็ก แฟ้มข้อมูลภาพถ่ายดิจิทัลและการสื่อสารในการแพทย์ที่ถูกส่งออกได้รับการเปลี่ยนให้อยู่ในรูปแบบของแฟ้มข้อมูลเจเพ็กและถ่ายโอนมายังสมาร์ตโฟนเครื่องที่ใช้ในการถ่ายภาพ ด้านประชิดแต่ละด้านได้รับการให้คะแนนจากผู้สังเกตจำนวน 7 ท่านด้วยมาตรวัดห้าระดับ สถิติแคปปาถ่วงน้ำหนักถูกนำมาใช้เพื่อหาค่าความสอดคล้องภายในตัวและระหว่างผู้สังเกต รังสีแพทย์ช่องปากที่ได้รับการรับรองจำนวน 3 ท่านประเมินภาพชุดเดียวกันบนหน้าจอเกรดการแพทย์ ความเห็นพ้องที่ได้ถูกนำมาคำนวนหาสภาพไว สภาพจำเพาะ ความแม่น ค่าทำนายผลบวก ค่าทำนายผลลบ และสร้างเป็นกราฟเส้นโค้งอาร์โอซี การทดสอบค่าทีและการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวถูกใช้เพื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยของพื้นที่ใต้เส้นโค้ง ระหว่างฟันผุระดับเนื้อฟันและเคลือบฟัน และระหว่างวิธีการได้ภาพทั้งสามวิธีผลการศึกษาพบว่า ค่าความสอดคล้องภายในตัวและระหว่างผู้สังเกตอยู่ในช่วงระหว่าง "ความสอดคล้องปานกลาง" ถึง "ความสอดคล้องดีมาก" การเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยของพื้นที่ใต้เส้นโค้งแสดงให้เห็นค่าที่สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญในกลุ่มของภาพที่ถูกส่งออก ในขณะที่ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างกลุ่มของภาพที่ได้รับการถ่ายจากหน้าจอเกรดการแพทย์และกลุ่มของภาพที่ได้รับการถ่ายจากหน้าจอทั่วไป พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างค่าเฉลี่ยของพื้นที่ใต้เส้นโค้งในการตรวจหาฟันผุระดับเนื้อฟันในกลุ่มภาพทุกกลุ่ม สำหรับฟันผุระดับเคลือบฟัน เฉพาะค่าเฉลี่ยของพื้นที่ใต้เส้นโค้งในกลุ่มของภาพที่ถูกส่งออกเท่านั้นที่มีค่าสูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญการตรวจหาฟันผุด้านประชิดควรกระทำโดยใช้ภาพที่ถูกส่งออกโดยตรงจากซอฟต์แวร์ระบบการสื่อสารและการเก็บภาพถาวร ภาพที่ได้รับการถ่ายควรใช้ในการประเมินด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากมีปัจจัยจำนวนมากที่สามารถส่งผลถึงคุณภาพของภาพได้