Effectiveness Of Different Root Canal Disinfection Protocols On The Reduction Of Bacteria In Large Root Canals - Parnwad Sasanakul (Chulalongkorn University, 2018)
บทนำ: วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้ เพื่อประเมินประสิทธิผลของการกำจัดแบคทีเรียโดยวิธีต่าง ๆ ในคลองรากฟันขนาดใหญ่ เพื่อหาแนวทางที่สามารถเป็นไปได้ในการกำจัดแบคทีเรียในกรณีการรักษารีเจนเนอเรทีฟเอ็นโดดอนติกส์ วิธีวิจัย: เตรียมรากฟันกรามน้อยล่างจำนวน 94 ซี่ ให้มีความยาว 10 มิลลิเมตร และมีเส้นผ่านศูนย์กลางของรูเปิดปลายรากฟัน 0.8 มิลลิเมตร จากนั้นสร้างแผ่นคราบชีวภาพของแบคทีเรียเอ็นเตอโรคอคคัส ฟีคัลลิสบนผิวคลองรากฟันจำนวน 92 ซี่  โดยในจำนวนนี้ รากฟัน 2 ซี่ จะถูกนำไปวิเคราะห์การเกิดแผ่นคราบชีวภาพโดยกล้องอิเลกตรอนแบบส่องกราด ส่วนรากฟันอีก 90 ซี่ จะนำเข้ากลุ่มการทดลองต่าง ๆ 9 กลุ่ม (กลุ่มละ 10 ซี่) ดังนี้ 1) รากฟันไม่ได้รับการชะล้างและการฆ่าเชื้อในคลองรากฟัน (Initial) 2) รากฟันถูกชะล้างด้วยโซเดียมไฮโปคลอไรท์ความเข้มข้น 1.5% เพียงอย่างเดียว (1.5N) 3) รากฟันถูกชะล้างด้วยโซเดียมไฮโปคลอไรท์ความเข้มข้น 2.5% เพียงอย่างเดียว (2.5N) 4) รากฟันถูกชะล้างด้วย 1.5N ร่วมกับการใช้อัลตราโซนิกแบบแพสซีฟ (PUI) 5) รากฟันถูกชะล้างด้วย 1.5N ร่วมกับการใช้แปรงทำความสะอาดรากฟัน (NFX) 6) รากฟันถูกชะล้างด้วย 1.5N ร่วมกับการใช้ไฟล์ชนิด XP-endo Finisher (XPF) 7) รากฟันถูกชะล้างด้วย 1.5N ร่วมกับการทำความสะอาดโดยรอบคลองรากฟัน 1 รอบด้วยเคไฟล์ (Circumferential filing, CF) 8)รากฟันถูกชะล้างด้วย 1.5N ร่วมกับไฟล์ชนิด Self-adjusting File 1 นาที (SAF) 9) รากฟันถูกชะล้างด้วย 1.5N ร่วมกับการเตรียมคลองรากฟันด้วยเคไฟล์ขนาด #90-110 (MI) หลังจากทำความสะอาดคลองรากฟันตามที่กำหนดแล้ว จะนำผงของเนื้อฟันส่วนที่ติดกับคลองรากฟันมาวิเคราะห์ทางจุลชีววิทยาในรูปแบบของหน่วยก่อรูปโคโลนี (CFU Count) และนำค่าเฉลี่ยของ CFU มาวิเคราะห์ทางสถิติโดยการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ผลการวิจัย: ค่าเฉลี่ยของ CFU ในกลุ่ม MI มีค่าต่ำสุด (63.5 CFU/mL) ตามมาด้วยกลุ่ม NFX XPF SAF 2.5N CF PUI 1.5N และ initial ตามลำดับ โดยพบจำนวนแบคทีเรียที่หลงเหลือในกลุ่ม 1.5N จะสูงกว่ากลุ่ม PUI 3.6 เท่า, สูงกว่า 2.5N CF และ SAF 4-5 เท่า, สูงกว่า XPF และ NFX 22 และ 36 เท่า ตามลำดับ สรุปผลการวิจัย: การใช้วิธีการเสริมต่าง ๆ สามารถเพิ่มประสิทธิผลในการกำจัดแบคทีเรียในคลองรากฟันขนาดใหญ่ได้ โดยในการศึกษานี้ การใช้แปรงทำความสะอาดรากฟัน (NFX) สามารถลดจำนวนแบคทีเรียได้มากที่สุดโดยไม่สูญเสียเนื้อฟัน