Comparison of the implant deviation between implants placed using static and dynamic computer assisted surgery methods - Dechawat Kaewsiri (Chulalongkorn University, 2018)
วัตถุประสงค์: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความแม่นยำของการฝังรากฟันเทียมโดยวัดค่าความคลาดเคลื่อนของตำแหน่งรากฟันเทียมจากที่วางแผน ระหว่างการผ่าตัดฝังรากฟันเทียมโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วยแบบสถิตและแบบพลวัต ในสันเหงือกว่างที่สูญเสียฟัน 1 ซี่วัสดุและวิธีการ: รากฟันเทียมจำนวน 60 ซี่ จะถูกฝังโดยผู้ผ่าตัด 1 คน โดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์ช่วย 2 ระบบ ภาพถ่ายรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์แบบโคนบีมก่อนผ่าตัดจะถูกนำเข้าซอฟต์แวร์เพื่อจำลองตำแหน่งการฝังรากฟันเทียม ทำการฝังรากฟันเทียมโดยใช้แผ่นนำผ่าตัดสำหรับกลุ่มที่ใช้คอมพิวเตอร์ช่วยแบบสถิต (n = 30) หรือใช้ระบบนำทางผ่าตัดสำหรับกลุ่มที่ใช้คอมพิวเตอร์ช่วยแบบพลวัต (n = 30) ทำการถ่ายภาพรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์แบบโคนบีมหลังผ่าตัดและนำเข้าซอฟต์แวร์เพื่อทำการวิเคราะห์ความคลาดเคลื่อนของตำแหน่งรากฟันเทียม ผลลัพธ์หลักคือค่าความคลาดเคลื่อนที่ตำแหน่งขอบบนของรากเทียม, ปลายรากเทียม และความคลาดเคลื่อนเชิงมุมผลการศึกษา: ความคลาดเคลื่อนเฉลี่ยที่ตำแหน่งขอบบนของรากเทียมและปลายรากเทียมในกลุ่มที่ใช้คอมพิวเตอร์ช่วยแบบสถิตคือ 0.97 ± 0.44 มม. และ 1.28 ± 0.46 มม. ตามลำดับ ความคลาดเคลื่อนเฉลี่ยที่ตำแหน่งขอบบนของรากเทียมและปลายรากเทียมในกลุ่มที่ใช้คอมพิวเตอร์ช่วยแบบพลวัตคือ 1.05 ± 0.44 มม. และ 1.29 ± 0.50 มม. ตามลำดับ ความคลาดเคลื่อนเชิงมุมในกลุ่มที่ใช้คอมพิวเตอร์ช่วยแบบสถิตและแบบพลวัตคือ 2.84 ± 1.71 องศา และ 3.06 ± 1.37 องศา ตามลำดับ ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างทั้ง 2 กลุ่มสรุปผลการศึกษา: การฝังรากฟันเทียมโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วยแบบพลวัตในสันเหงือกว่างที่สูญเสียฟัน 1 ซี่ ให้ความแม่นยำเทียบเท่ากับการใช้คอมพิวเตอร์ช่วยแบบสถิต