Improved methacrylate base polymer properties in dentistry using alumina - Pisaisit Chaijareenont (Chulalongkorn University, 2011)
วัตถุประสงค์แรกของการศึกษาเพื่อศึกษาผลของสารยึดควบคู่ชนิดต่างๆและสารละลายมีขั้วที่แตกต่างกันที่ส่งผลต่อคุณสมบัติและความแข็งแรงเฉือนของโพลีเมททิลเมททาคริเลตกับอลูมินาในสภาวะก่อนและหลังสภาวะของอุณหภูมิและความชื้นที่แตกต่างกัน และ วัตถุประสงค์ที่สองเพื่อศึกษาผลของสารยึดควบคู่ชนิดเมททอกซี่ ที่ส่งผลต่อคุณสมบัติทางกลและคุณสมบัติของการเปลี่ยนแปลงของสีของโพลีเมททิลเมททาคริเลตที่ได้รับการเสริมด้วยอลูมินา ในการศึกษาส่วนแรกได้ศึกษาค่าความแข็งแรงเฉือนระหว่างโพลีเมททิลเมททาคริเลตกับอลูมินาโดยเลือกใช้สารยึดควบคู่ 3 ชนิดคือ เอ็มพีเอส เอพีเอส และ เอเอพีเอส ร่วมกับการใช้สารละลายมีขั้วที่แตกต่างกัน 3 ชนิดคือ สารละลาย เอทานอล ไอโซโพพานอล และ โทลูอีน นำค่าความแข็งแรงเฉือน ที่ได้นำมาเคราะห์ทางสถิติชนิดการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบสามทางและการวิเคราะห์แบบทูกี้ ผลการศึกษาพบว่าการใช้สารยึดควบคู่ เอ็มพีเอส และ เอพีเอส ร่วมกับสารละลายเอทานอลให้ค่าแรงยึดระหว่างโพลีเมททิลเมททาคริเลตกับอลูมินาสูงที่สุดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในการศึกษาส่วนที่สองได้ศึกษาถึงการใช้สารยึดควบคู่ เอ็มพีเอสในความเข้มข้น 3 ระดับคือ ร้อยละ 0.1 0.2 และ 0.4 โดยน้ำหนัก และเสริมสารอัดแทรกอลูมินา ปริมาณ 3 ระดับ คือร้อยละ 10 30 และ 50 โดยน้ำหนัก โดยพิจารณาผลต่อคุณสมบัติทางกลของโพลีเมททิลเมททาคริเลตที่เสริมด้วยอลูมินา กลุ่มที่ไม่เสริมเป็นกลุ่มควบคุม วิธีการทดสอบทำโดยการเตรียมรูปร่างชิ้นงานเป็นแท่งเพื่อทดสอบความแข็งแรงดัดขวาง โมดูลัสความยืดหยุ่น ความต้านทานต่อการแตกหักของชิ้นงาน และเตรียมรูปร่างของชิ้นงานเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม เพื่อศึกษาค่าความต้านทานต่อการสึก จากนั้นนำค่าที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติชนิดการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบสองทางและการวิเคราะห์แบบแทมเฮน ผลการศึกษาพบว่าเมื่อใช้ความเข้มข้นของสารยึดควบคู่ เอ็มพีเอส ในปริมาณร้อยละ 0.1 โดยน้ำหนัก ในการเสริมปริมาณอลูมินาร้อยละ 10 โดยน้ำหนักลงในโพลีเมททิลเมททาคริเลต ให้ค่าความแข็งแรงดัดขวางสูงที่สุด ส่วนการเสริมด้วยปริมาณอลูมินาร้อยละ 50 โดยน้ำหนัก ให้ค่ากำลังความทนทานต่อการหักและค่าต้านทานต่อการสึกสูงสุดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในการศึกษาส่วนที่สามศึกษาความขุ่นและการเปลี่ยนสีของโพลีเมททิลเมททาคริเลตชนิดสีชมพูและสีใส โดยใช้ อลูมินาที่ใช้สารยึดควบคู่ชนิดเอ็มพีเอสในความเข้มข้น 3 ความเข้มข้นคือร้อยละ 0.1 0.2 และ 0.4 โดยน้ำหนัก นำค่าความขุ่นที่ได้วิเคราะห์ทางสถิติชนิดการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว จากการศึกษาพบว่า ค่าความขุ่นในกลุ่มโพลีเมททิลเมททาคริเลตสีชมพูและสีใสที่ไม่ได้เสริมด้วยอลูมินาให้ค่าความขุ่นที่ต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับในกลุ่มที่เสริมด้วยอลูมินาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ