The role of hydrostatic pressure on interleukin-6 expression in human dental pulp - Sirichom Satrawaha (Chulalongkorn University, 2010)
ความดันอุทกสถิตภายในโพรงฟันจะเพิ่มสูงขึ้น ในขณะที่มีการอักเสบภายในโพรงฟัน หรือจากวิธีการบูรณะฟันบางอย่าง แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการศึกษาถึงบทบาทของความดันอุทกสถิตในเซลล์เนื้อเยื่อในของฟันมนุษย์ การวิจัยนี้จึงได้ศึกษาผลของความดันอุทกสถิตต่อการสร้างสารอินเตอร์ลิวคิน 6 ในเซลล์เนื้อเยื่อในของฟันมนุษย์ ผลการศึกษาพบว่า ความดันอุทกสถิตกระตุ้นการสร้างอินเตอร์ลิวคิน 6 ทั้งในระดับ เอ็มอาร์เอ็นเอ และโปรตีน ในลักษณะที่สัมพันธ์กับระยะเวลาและระดับของความดันอุทกสถิตที่เพิ่มขึ้น การเพิ่มขึ้นของอินเตอร์ลิวคิน 6 เมื่อกระตุ้นด้วยความดันอุทกสถิตจะถูกยับยั้งได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยการใส่สารยับยั้งการส่งสัญญาณจากตัวรับที่ผิวเซลล์ในกลุ่ม P2Y ที่ไม่จำเพาะ (ซูรามิน) และสารที่จับกับแคลเซียมภายในเซลล์ (แบ็บตา-เอเอ็ม) ผลการทดลองนี้แสดงให้เห็นถึงความเกี่ยวข้องของการส่งสัญญาณผ่านตัวรับในกลุ่ม P2Y และระดับแคลเซียมภายในเซลล์ในกระบวนการส่งสัญญาณของความดันอุทกสถิต การขัดขวางการส่งสัญญาณจำเพาะต่อตัวรับที่ผิวเซลล์ชนิด P2Y6 ด้วยการใส่สารยับยั้ง MRS2578 และการใช้ siRNA ต่อตัวรับ P2Y6 สามารถลดการสร้างอินเตอร์ลิวคิน 6 ที่ถูกกระตุ้นด้วยความดันอุทกสถิต ในขณะที่การใส่สารยับยั้ง MRS2179 ซึ่งขัดขวางการส่งสัญญาณจำเพาะต่อตัวรับชนิด P2Y1 และ NF449 ซึ่งขัดขวางการส่งสัญญาณจำเพาะต่อตัวรับชนิด P2X1, P2X3, P2Y1 และ P2Y2 ไม่สามารถยับยั้งผลดังกล่าวได้ นอกจากนี้ การใส่อาหารเลี้ยงเซลล์ที่เก็บจากการกระตุ้นเซลล์เนื้อเยื่อในของฟันด้วยความดันอุทกสถิต และการใส่สาร UDP ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นจำเพาะต่อตัวรับสัญญาณ P2Y6 สามารถกระตุ้นเซลล์เนื้อเยื่อในของฟันให้สร้างอินเตอร์ลิวคิน 6 เพิ่มขึ้นได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยสรุปงานวิจัยนี้เป็นการศึกษาแรกที่แสดงให้เห็นว่า ความดันอุทกสถิตส่งเสริมการสร้างอินเตอร์ลิวคิน 6 ในเซลล์เนื้อเยื่อในของฟันมนุษย์ โดยการกระตุ้นผ่านตัวรับสัญญาณ P2Y6 ซึ่งผลการศึกษานี้จะทำให้เข้าใจถึงบทบาทของความดันอุทกสถิตต่อการหลั่งไซโตไคน์ที่เกิดขึ้นในขบวนการอักเสบภายในโพรงฟัน