Personal branding strategies of influential Youtubers and perceptions of Thai millennials toward them - Chanamon Phansab (Chulalongkorn University, 2018)
ณ ปัจจุบัน การสร้างแบรนด์บุคคลเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจอย่างมากจากคนในหลายๆวงการ หนึ่งในช่องทางการโปรโมทแบรนด์บุคคลที่มีการถูกใช้กันอย่างแพร่หลายคือการลงวิดีโอในยูทูบ ทุกวันนี้มียูทูบเบอร์หลายคนที่ประสบความสำเร็จในการโปรโมทแบรนด์บุคคลของตนเองโดยการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์และสื่อสารกับกลุ่มคนดูเป้าหมาย จากการวิจัยที่ผ่านมาได้พบว่ากลุ่มคนดูหลักที่มีอิทธิพลและทำให้เกิดเทรนด์การดูวิดีโอออนไลน์ในปัจจุบันคือกลุ่มคนยุคลมิลเลนเนียล โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มคนไทยยุคมิลเลนเนียลเนื่องจากกลุ่มคนเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ประเทศไทยติดอันดับ 1 ใน 10 ของประเทศทั่วโลกที่มีอัตราการดูวิดีโอบนยูทูบที่สูงที่สุด จึงเป็นที่น่าแปลกใจว่าเพราะอะไรจึงมียูทูบเบอร์คนไทยอยู่ไม่กี่คนที่มีการโปรโมทแบรนด์บุคคลที่ประสบความสำเร็จ เหตุนี้เองจึงทำให้งานวิทยานิพนธ์เล่มนี้ได้ถูกจัดทำขึ้นและอุทิศให้กับการเสาะหากลยุทธ์ที่ยูทูบเบอร์ที่มีอิทธิพลใช้ในการสร้างแบรนด์บุคคลของตนเอง พร้อมทั้งเสาะหามุมมองของคนไทยยุคมิลเลนเนียลที่มีต่อยูทูบเบอร์เหล่านั้นด้วยเช่นกัน จากการตรวจสอบสามเส้าด้านวิธีรวบรวมข้อมูล นักวิจัยได้ตรวจสอบข้อมูลเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณที่ได้จากวิธีการเก็บข้อมูล 3 วิธีที่ต่างกัน ได้แก่ การสัมภาษณ์ การวิเคราะห์เนื้อหา และการทำแบบสอบถามออนไลน์ เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์การวิจัยพร้อมทั้งตอบคำถามการวิจัยทั้ง 4 ข้อ ได้แก่ อะไรคือวิธีที่ยูทูบเบอร์ที่มีอิทธิพลใช้ในการกำหนดแบรนด์บุคคลของพวกเขา อะไรคือวิธีที่ยูทูบเบอร์ที่มีอิทธิพลใช้ในการสื่อสารแบรนด์บุคคลของพวกเขา อะไรคือวิธีที่ยูทูบเบอร์ที่มีอิทธิพลใช้ในการสร้างและสานความสำพันธ์ของพวกเขากับกลุ่มคนดูเป้าหมาย และอะไรคือมุมมองที่คนไทยยุคมิลเลนเนียลผู้เป็นกลุ่มคนดูเป้าหมายมีต่อยูทูบเบอร์ที่มีอิทธิพลเหล่านั้น