Setting black-litterman reference point empirical evidence from Thailand - Inthiporn Paphangkorn (Chulalongkorn University, 2009)
วิทยานิพนธ์นี้วิจัยเรื่องการกำหนดค่าอ้างอิงในโมเดลของ Black และ Litterman จากผลวิจัยพบว่า โดยเฉลี่ยแล้วการกำหนดค่าอ้างอิงโดยใช้ตัวแปร SMB และ HML ซึ่งเป็นตัวแปรที่อ้างอิงมาจากโมเดลของ Fama และ French สามารถอธิบายผลตอบแทนของหลักทรัพย์ได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับการกำหนดค่าอ้างอิงโดยใช้ตัวแปรจากผลตอบแทนของตลาด ซึ่งเป็นวิธีการดั้งเดิมที่ใช้ในโมเดลของ Black และ Litterman แต่อย่างไรก็ตามการกำหนดค่าอ้างอิงด้วยอัตราตอบแทนเงินปันผลต่อหุ้นและกำไรต่อหุ้น ไม่สามารถอธิบายผลตอบแทนของหลักทรัพย์ได้อย่างมีนัยสำคัญ