Foreign exchange rate arbitrage using the matrix method - Yarong Hao (Chulalongkorn University, 2009)
บทความนี้ ว่าด้วยการค้นหาโอกาสค้ากำไรในตลาดเงินตราต่างประเทศ วิธีดั้งเดิมที่ใช้ในการบ่งชี้โอกาสค้ากำไรนั้น อาจมีประสิทธิภาพต่ำเมื่อจำนวนสกุลเงินที่เราพิจารณาเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น จึงเกิดความจำเป็นที่จะต้องหาวิธีที่มีประสิทธิภาพที่ใช้ในการค้นหาเส้นทางค้ากำไรที่ประกอบไปด้วยสกุลเงินหลายสกุล หม่า (2004) ได้พัฒนาวิธีเมตริกซ์ที่มีประสิทธิภาพในการค้นหาเส้นทางการค้ากำไรในตลาดที่ประกอบไปด้วยสกุลเงิน N สกุล หม่า ยังได้ค้นพบเงื่อนไขเพียงพอสำหรับการมีอยู่ของโอกาสค้ากำไรด้วย โดยที่งานของหม่า มีพื้นฐานอยู่บนสมมติฐานที่ว่านักค้ากำไรสามารถซื้อและขายเงินตราแต่ละสกุลที่ราคาเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริง ส่วนต่างราคาเสนอซื้อขายถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของค่าใช้จ่ายในการซื้อขายเงินตราต่างประเทศ ดังนั้น เราควรคำนึงถึงส่วนต่างราคาเสนอซื้อขายในขั้นตอนการค้นหาเส้นทางค้ากำไรด้วย ในบทความนี้ ผู้เขียนปรับเปลี่ยนวิธีเมตริกซ์ของหม่า เพื่อที่จะรองรับกรณีที่ส่วนต่างราคาเสนอซื้อขายไม่เป็นศูนย์ หลังจากนั้น บทความนี้ยังแสดงขั้นตอนการประยุกต์วิธีนี้ โดยมีข้อมูลอัตราแลกเปลี่ยน 65 วันเป็นกรณีตัวอย่าง โดยมีข้อสังเกตว่า เงื่อนไขเพียงพอที่ถูกค้นพบในงานของหม่านั้น ยังคงใช้ได้อยู่แม้กระทั่งในกรณีที่ส่วนต่างราคาเสนอซื้อขายไม่เป็นศูนย์