The macroeconomic factors and the yield curve in the German economy - Supaluck Meephokee (Chulalongkorn University, 2008)
งานวิจัยนี้ คือ การศึกษาการพยากรณ์เส้นอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลในประเทศเยอรมันโดยใช้แบบจำลองเชิงพลวัตรของ Nelson-Siegel และ Svensson ซึ่งเป็นการศึกษาต่อจากงานวิจัยของ Diebold และ Li โดยพยายามพัฒนาแบบจำลองด้วยการใช้ความสัมพันธ์ระหว่างเศรษฐกิจมหภาคกับเส้นอัตราผลตอบแทน และเพิ่มความยืดหยุ่นของแบบจำลอง Nelson-Siegel นอกจากนี้ยังศึกษาผลของวิธีการเลือกปัจจัยทางเศรษฐกิจมหภาคที่มีต่อการพยากรณ์เส้นอัตราผลตอบแทน จากการศึกษา พบว่าปัจจัยทางเศรษฐกิจมหภาคช่วยเพิ่มความแม่นยำของการพยากรณ์เส้นอัตราผลตอบแทนในระยะกลาง (6-12 เดือน) สำหรับการพยากรณ์ระยะสั้น (1 เดือน) และระยะยาว (60 เดือน) ปัจจัยทางเศรษฐกิจมหภาคไม่สามารถเพิ่มความแม่นยำของการพยากรณ์เส้นอัตราผลตอบแทนได้ เนื่องจากผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจต่อเส้นอัตราผลตอบแทนต้องใช้ระยะเวลาและผลนี้จะคงอยู่เพียงช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น สำหรับการพยากรณ์ระยะกลาง (6-12 เดือน) พบว่าวิธีการเลือกปัจจัยทางเศรษฐกิจมหภาคมีบทบาทสำคัญ กล่าวคือสำหรับแบบจำลอง Nelson-Siegel วิธีการเลือกปัจจัยทางเศรษฐกิจมหภาคโดยใช้เหตุผลทางเศรษฐศาสตร์ให้ผลการพยากรณ์ที่ดีกว่า แต่สำหรับแบบจำลอง Svensson วิธีการเลือกปัจจัยทางเศรษฐกิจมหภาคโดยใช้หลักการทางสถิติให้ผลการพยากรณ์ที่ดีกว่า และเมื่อทำการเปรียบเทียบผลของการพยากรณ์จากแบบจำลองทั้งสองดังกล่าวแล้ว พบว่าความยืดหยุ่นของแบบจำลอง Svensson เมื่อใช้ร่วมกับวิธีการเลือกปัจจัยทางเศรษฐกิจมหภาคโดยใช้หลักการทางสถิติให้ผลการพยากรณ์ที่ดีกว่า