Information acquisition and dissemination of the initial public offerings : the case of the Thai stock market - Ravi Lonkani (Chulalongkorn University, 1999)
การศึกษาของ Merton (1987) พบว่า นักลงทุนจะเลือกลงทุนในหลักทรัพย์ที่ตนเองมีข้อมูลข่าวสารมาก ดังนั้นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งของราคาหลักทรัพย์จึงขึ้นอยู่กับระดับของข้อมูลข่าวสารที่นักลงทุนมีต่อหลักทรัพย์นั้น การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถของนักลงทุนประเภทต่างๆ ในการประมวลข้อมูลที่มีต่อหลักทรัพย์ที่เสนอขายเป็นครั้งแรกต่อประชาชน โดยศึกษาทั้งในตลาดแรกและตลาดรองของการออกหลักทรัพย์ การศึกษาในตลาดแรกได้วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างสัดส่วนการลงทุนในหุ้นจองของนักลงทุนประเภทต่างๆ กับอัตราผลตอบแทนในวันแรกของหลักทรัพย์ ซึ่งพบว่าอัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ใหม่ในวันแรกจะมีค่าสูง สมมุติฐานสำหรับวัตถุประสงค์นี้คือถ้านักลงทุนที่มีข้อมูลข่าวสารมากจะเลือกลงทุนในหลักทรัพย์ที่คาดว่าจะมีผลตอบแทนวันแรกสูงเมื่อเทียบกับหลักทรัพย์อื่น จึงทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสัดส่วนการลงทุนของนักลงทุนนั้นมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกัน วัตถุประสงค์ประการที่สองของการศึกษานี้คือการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสัดส่วนการลงทุนในหลักทรัพย์ใหม่ในตลาดรองกับอัตราผลตอบแทนระยะยาวภายหลังการเข้าตลาดหลักทรัพย์ วัตถุประสงค์ประการสุดท้ายคือการศึกษาประสิทธิภาพการกระจายข้อมูลที่มีต่อหลักทรัพย์ใหม่ ข้อมูลที่นำมาใช้ในการศึกษานี้คือข้อมูลการพยากรณ์อัตราผลกำไรต่อหุ้น (Earning per share) ของนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ โดยข้อมูลที่ใช้มาจากหน่วยงาน I/B/E/S (Institutional Broker Estimate System) ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้คือ อัตราผลตอบแทนวันแรกของหลักทรัพย์ใหม่มีค่าเฉลี่ย 46.6% ในระยะยาวผลตอบแทนของหลักทรัพย์ใหม่มีค่าต่ำกว่าผลตอบแทนรวมของตลาด ในตลาดแรกระดับการลงทุนของนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนต่างประเทศมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับผลตอบแทนวันแรกของหลักทรัพย์ ในตลาดรองพบว่า การเปลี่ยนแปลงการลงทุนของนักลงทุนสถาบัน และนักลงทุนต่างประเทศมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับผลตอบแทนระยะยาวของหลักทรัพย์ (Aftermarket Performance) ในด้านการกระจายข้อมูลปรากฏว่าการพยากรณ์อัตรากำไรต่อหุ้นส่วนใหญ่มีความผิดพลาดอย่างเป็นระบบโดยที่ผู้วิเคราะห์มักจะพยากรณ์สูงเกินค่าจริง เมื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลการพยากรณ์อัตรากำไรกับผลตอบแทนระยะยาวพบว่า ข้อมูลที่มีความสัมพันธ์กับผลตอบแทนระยะยาวของหลักทรัพย์ใหม่คือข้อมูลการเปลี่ยนแปลง (revision) การพยากรณ์อัตรากำไรต่อหุ้นของนักวิเคราะห์ที่มีต่อหลักทรัพย์ใหม่ในช่วง 1 ปีแรก