Effect of Oxyresveratrol on Inflammatory Skin Diseases - Hung Gia Tran (Chulalongkorn University, 2022)
ที่มา: สารออกซีเรสเวอราทรอล (oxyresveratrol(ORV)) เป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant)ตัวใหม่ที่มีการศึกษาอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีมานี้    หนึ่งในแหล่งที่มาสำคัญของสารออกซีเรสเวอราทรอล คือ มะหาด (Artocarpus lacucha)  ซึ่งใช้ในการรักษาแพทย์แผนไทยมานาหลายสิบปี     อย่างไรก็ดียังไม่มีรายงานถึงบทบาทของสารออกซีเรสเวอราทรอลกับการอักเสบที่ผิวหนัง   ดังนั้นคณะผู้วิจัยจึงศึกษาผลการลดการอักเสบของสารออกซีเรสเวอราทรอล ในแบบจำลองโรคผิวหนังอักเสบ (dermatitis)วัตถุประสงค์: เพื่อประเมินผลและกลไกของสารออกซีเรสเวอราทรอลต่อการลดการแบ่งตัว(anti-proliferation)  ลดการอักเสบ(anti-inflammation)  และการต้านเชื้อสแตปไฟโรคอคคัส ออเรส ( Staphyloccocus aureus) ของเซลล์ผิวหนัง   พร้อมทั้งแสดงประสิทธิภาพในการรักษาการอักเสบของผิวหนังในหนูทดลองวัสดุและวิธีการ: ทำการศึกษาผลของสารออกซีเรสเวอราทรอลในเซลล์ผิวหนังกำพร้ามนุษย์ชนิดเซลล์ไลน์ (immortalized keratinocyte cell line (HaCaT) และเซลล์ปฐมภูมิ (primary human keratinocytes (HEKa))    ภายหลังการกระตุ้นด้วยส่วนประกอบของเชื้อแบคทีเรีย ได้แก่ สารเปปติโดไกลแคน(peptidoglycan (PGN)) และสารไลโปโปลีแซคคาไลน์ (lipopolysaccharide (LPS))   โดยสารเปปติโดไกลแคน และสารไลโปโปลีแซคคาไลน์ถูกนำมากระตุ้นให้เกิดการอักเสบของ เซลล์ผิวหนังกำพร้ามนุษย์ชนิดเซลล์ไลน์ และเซลล์ปฐมภูมิ  และทำการประเมินผลโดยการทดสอบ เอมทีที(MTT assay)  เอนเนคซินห้า (Annexin V)  การทดสอบพีไอ(PI assay)  การวิเคราะห์วัฏจักรของเซลล์ (cell cycle analysis)  เรียวทามพีซีอาร์ (RT-PCR) อีไลซา (ELISA) และ เวสเทอร์นบลอต (Western blot) ในห้องปฏิบัติการ    และใช้สารสอง-สี่ ไดไนโตรคลอโลเบนซีน(2,4-Dinitrochlorobenzene (DNCB))  เพื่อกระตุ้นให้เกิดผื่นอักเสบที่ผิวหนัง (Dermatitis)ในหนูทดลองและทำการตัดชิ้นเนื้อย้อมสีเอชและอี (H&E)  ย้อมอิมมูโนฮีสโตเคมีสทรี (immunohistochemistry) ต่อซีดีสาม(CD3)  ซีดีสี่ (CD4)และซีดีแปด(CD8) เพื่อประเมินผลของสารออกซีเรสเวอราทรอลต่อการอักเสบที่ผิวหนังหนูเบลาซี(BALB/c mice)     และวิธีดีสดีฟิสชั้น(Dsc diffusion) เพื่อประเมินการยับยั้งการโตของเชื้อ Staphyloccocus aureusผลการทดลอง: สารออกซีเรสเวอราทรอลสามารลดการแบ่งตัวเซลล์ HaCaT โดยก่อให้เกิดการตายแบบอะพอโตสิส (apoptosis) ผ่านทางการกระตุ้นคาสเพสสาม(caspase-3)  การให้ สารออกซีเรสเวอราทรอลก่อนกระตุ้นการอักเสบ ของเซลล์ HaCaT  และเซลล์ HEKa สามารถยับยั้งการหลั่งสร้างและหลั่งสารไซโตไคน์ที่ก่อให้เกิดการอักเสบ (pro-inflammatory cytokines) ผ่านทางเส้นทางเอ็นเอฟเคปปาบี (NF-κB pathway)   ในหนูทดลองที่ถูกกระตุ้นให้เกิดผื่นอักเสบด้วย DNCB พบว่า สารออกซีเรสเวอราทรอลสามารถลดความรุนแรงของผื่นลดความหนาของผิวหนัง   และลดเซลล์ชนิด CD3, CD4 และ CD8 ที่ผิวหนังหนูทดลอง   สารออกซีเรสเวอราทรอลร่วมกับยาปฏิชีวนะยังมีคุณสมบัติเสริมฤทธิ์กันในการการยับยั้งการเติบโตของเชื้อบทสรุป:  ผลของความสามารถของสารออกซีเรสเวอราทรอลในลดการอักเสบทั้งในการทดลองในห้องปฏิบัติการและในสัตว์ทดลอง  ช่วยบ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ในการนำสารออกซีเรสเวอราทรอลมาใช้ในการรักษาโรคผิวหนัง  โดยฌฉพาะอย่างยิ่งโรคผิวหนังอักเสบ   และสารออกซีเรสเวอราทรอลยังช่วยเพิ่มความสามารถในการต่อต้านเชื้อ Staphyloccocus aureus ของยาปฏิชีวนะอีกด้วยคำสำคัญ: สารออกซีเรสเวอราทรอล  การอักเสบของผิวหนัง โรคผิวหนังอักเสบ การยับยั้งการอักเสบ การยับยั้งการแบ่งเซลล์  การต้านเชื้อสแตปไฟโรคอคคัส ออเรส