Evaluation of the outcomes and regression rate after early treatment for retinopathy of prematurity treatment in King Chulalongkorn Memorial Hospital - Yothin Titawattanakul (Chulalongkorn University, 2019)
วัตถุประสงค์หลัก: เพื่อศึกษาผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์และประเมินอัตราการถดถอยภายหลังการรักษาโรคจอตาผิดปกติในทารกคลอดก่อนกำหนดตั้งแต่ต้นในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ - วัตถุประสงค์รอง: เพื่อศึกษาภาวะแทรกซ้อน และประเมินการเพิ่มมากขึ้นและการกลับเป็นซ้ำของโรคจอตาผิดปกติในทารกคลอดก่อนกำหนดภายหลังการรักษาโรคจอตาผิดปกติในทารกคลอดก่อนกำหนดตั้งแต่ต้นในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ รวมทั้งเพื่อระบุปัจจัยเสี่ยงสำหรับการเกิดโรคจอประสาทตาในทารกคลอดก่อนกำหนด - รูปแบบงานวิจัย: การศึกษาเชิงพรรณนาแบบย้อนหลังและการศึกษาจากเหตุไปหาผลแบบย้อนหลัง - ผู้เข้าร่วมงานวิจัย: ทารกที่คลอดก่อนกำหนดทุกรายที่ได้รับการตรวจคัดกรองโรคจอตาผิดปกติในทารกคลอดก่อนกำหนดในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ตั้งแต่เดือนมกราคม 2552 ถึงมกราคม 2557 - วิธีการศึกษา: ข้อมูลรวบรวมมาจากเวชระเบียนผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอกของทารกที่ได้รับการตรวจคัดกรองโรคจอตาผิดปกติในทารกคลอดก่อนกำหนดที่คลินิกโรคจอตาผิดปกติในทารกคลอดก่อนกำหนด , หออภิบาลผู้ป่วยทารกแรกเกิดระยะวิกฤต และหออภิบาลผู้ป่วยทารกคลอดก่อนกำหนด ตั้งแต่เดือนมกราคม 2552 ถึงมกราคม 2557 ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โดยที่ข้อมูลที่ทำการรวบรวมจะแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่ ข้อมูลทั่วไป, ประวัติการฝากครรภ์ของมารดา และภาวะแทรกซ้อนปริกำเนิดและหลังคลอด, ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับโรคจอตาผิดปกติในทารกคลอดก่อน, ผลสืบเนื่องและผลลัพธ์ภายหลังการรักษา โดยทำการเปรียบเทียบผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์, อัตราการถดถอย, ภาวะแทรกซ้อน, การเพิ่มมากขึ้นและการกลับเป็นซ้ำภายหลังการรักษาระหว่างกลุ่มที่ให้การรักษาโรคจอตาผิดปกติในทารกคลอดก่อนกำหนดตั้งแต่ต้น (โรคระยะที่ 3 อยู่ในบริเวณใดของจอตา และมีหรือไม่มีลักษณะเส้นเลือดที่คดงอหรือขยาย ซึ่งไม่เข้ากับระยะprethreshold ประเภท 1) กับกลุ่มให้การรักษาตามมาตรฐานของโรคจอตาผิดปกติในทารกคลอดก่อนกำหนดในปัจจุบัน (ระยะprethreshold ประเภท 1) และวิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงของมารดาและทารกที่สัมพันธ์กับการเกิดโรคจอตาผิดปกติในทารกคลอดก่อนกำหนด - ผลการศึกษา: ผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์หลังจากการรักษาพบ 6 ตาจาก 28 ตา (21.43%) ในกลุ่ม prethreshold ประเภท 1 แต่ไม่พบผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ในกลุ่มที่ได้รับการรักษาตั้งแต่ต้นที่มีจำนวน 63 ตา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P=0.001) ในกลุ่มที่ได้รับการรักษาตั้งแต่ต้นรักษาด้วยเลเซอร์ LIO จำนวน 63 ตา พบอัตราการถดถอยของโรคภายหลังการรักษา 100% ในขณะที่กลุ่ม prethreshold ประเภท 1 ROP จำนวน 26 ตาที่ได้รับการรักษาด้วยเลเซอร์ LIO พบอัตราการถดถอยของโรคภายหลังการรักษา 88.46% (23 ตา) และ 11.54% ที่ไม่พบการถดถอยของโรค (3 ตา ) และทารกคลอดก่อนกำหนด 1 คนที่ตาทั้งสองข้างได้รับการรักษาด้วยการผสมผสานระหว่างเลเซอร์ LIO และการฉีดยา Bevacizumab เข้าวุ้นตา พบว่าไม่มีการถดถอยของโรคภายหลังการรักษา  การเกิดขึ้นซ้ำของเส้นเลือดงอกใหม๋ (neovascularization) และจะต้องได้รับการรักษาซ้ำเกิดขึ้นจำนวน 2 ตา (7.14%) ในกลุ่ม prethreshold ประเภท 1 แต่จะไม่พบการเกิดขึ้นซ้ำของเส้นเลือดงอกใหม่ในกลุ่มที่ได้รับการรักษาในตั้งแต่ต้นแต่อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (P=0.092) การเพิ่มมากขึ้นของโรคภายหลังการรักษาพบจำนวน 3 ตา (10.71%) ในกลุ่ม prethreshold ประเภท 1 แต่ไม่พบการเพิ่มมากขึ้นของโรคในกลุ่มที่ได้รับการรักษาตั้งแต่ต้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P=0.027) สำหรับปัจจัยที่ส่งผลต่อการเกิดโรคจอตาผิดปกติในทารกคลอดก่อนกำหนดอย่างมีนัยสำคัญ ได้แก่ น้ำหนักและอายุครรภ์ของทารก และภาวะเลือดออกในโพรงสมอง - สรุปผลการศึกษา: การรักษาโรคจอตาผิดปกติในทารกคลอดก่อนกำหนดตั้งแต่ต้นขั้นต้นในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สามารถลดผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์และเพิ่มอัตราการถดถอยของโรคภายหลังการรักษาเมื่อเปรียบเทียบกับการรักษาตามมาตรฐานของโรคจอตาผิดปกติในทารกคลอดก่อนกำหนดในปัจจุบัน (ระยะprethreshold ประเภท 1)อย่างมีนัยสำคัญ ยิ่งไปกว่านั้นการรักษารักษาโรคจอตาผิดปกติในทารกคลอดก่อนกำหนดตั้งแต่ต้นยังสามารถลดการเกิดซ้ำและความเพิ่มขึ้นของโรคหลังการรักษาและมีภาวะแทรกซ้อนจากการักษาที่ต่ำ