Role of autotaxin for the pathogenesis of liver fibrosis in biliary atresia - Wanvisa Udomsinprasert (Chulalongkorn University, 2016)
โรคท่อน้ำดีตีบตันเกิดจากความผิดปกติของท่อน้ำดีทำให้เกิดการคั่งของน้ำดีในทารกแรกคลอด สาเหตุของโรคท่อน้ำดีตีบตันยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด วัตถุประสงค์ของการศึกษาเพื่อศึกษาหาความสัมพันธ์ระหว่าง ระดับโปรตีนออโต้แทกซิน (autotaxin) การแสดงออกระดับ mRNA ระดับ promoter methylation ของยีนออโต้แทกซิน ความยาวของเทโลเมียร์ ระดับ global methylation (Alu and LINE-1) และภาวะเครียดออกซิเดชัน (oxidative stress) กับอาการทางคลินิก ในผู้ป่วยโรคท่อน้ำดีตีบตันภายหลังด้วยการรักษาด้วยการผ่าตัด จำนวน 114 ราย และกลุ่มควบคุมซึ่งมีสุขภาพดีจำนวน 114 ราย ผลการศึกษาพบ ระดับโปรตีนออโต้แทกซินเพิ่มสูงขึ้นในเลือดของกลุ่มผู้ป่วย และสัมพันธ์กับภาวะตัวเหลือง ภาวะเซลล์ตับถูกทำลาย และค่าพังผืดตับอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ นอกจากนี้พบการแสดงออกระดับ mRNA ของยีนออโต้แทกซินเพิ่มสูงขึ้นในเลือดและในชิ้นเนื้อตับของผู้ป่วยโรคท่อน้ำดีตีบตัน และมีความสัมพันธ์แปรผกผันกับ DNA methylation บริเวณ promoter ของยีนออโต้แทกซินในเลือดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อวิเคราะห์การแสดงออกของโปรตีนออโต้แทกซินในชิ้นเนื้อตับด้วยวิธี immunohistochemistry พบการแสดงออกของโปรตีนออโต้แทกซินบริเวณเซลล์บุผิวน้ำดีในตับ (liver bile duct epithelia) และในเซลล์ตับ (hepatocytes) ของกลุ่มผู้ป่วยโรคท่อน้ำดีตีบตัน ซึ่งสอดคล้องกับระดับโปรตีนออโต้แทกซินในเลือด นอกจากนี้ความยาวของเทโลเมียร์ในเลือดของกลุ่มผู้ป่วยโรคท่อน้ำดีตีบตันสั้นกว่ากลุ่มควบคุม และสัมพันธ์กับระดับความรุนแรงของโรคอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ การศึกษาความสัมพันธ์ของระดับ global methylation ความยาวของเทโลเมียร์ และภาวะเครียดออกซิเดชัน พบระดับ global methylation ในกลุ่มผู้ป่วยโรคท่อน้ำดีตีบตันต่ำกว่าในกลุ่มควบคุม ซึ่งสัมพันธ์กับความยาวของเทโลเมียร์ และภาวะเครียดออกซิเดชัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สรุปได้ว่า ระดับโปรตีนออโต้แทกซิน การแสดงออกระดับ mRNA ของยีนโอโต้แทกซิน ระดับ promoter methylation ของยีนออโต้แทกซิน ความยาวของเทโลเมียร์ ระดับ global methylation และภาวะเครียดออกซิเดชัน มีความสัมพันธ์กับลักษณะอาการทางคลินิกของผู้ป่วยโรคท่อน้ำดีตีบตัน ซึ่งอาจจะนำมาใช้เป็นตัวบ่งชี้ทำนายความรุนแรงของโรคท่อน้ำดีตีบตันโดยเฉพาะในผู้ป่วยที่มีพังผืดตับ และช่วยทำให้ความเข้าใจกลไกและพยาธิกำเนิดของการเกิดพังผืดตับในโรคตับเรื้อรังรวมทั้งโรคท่อน้ำดีตีบตันได้ดียิ่งขึ้น