Biochemical and immunological characterization of the house dust mite Der p 13 produced in Pichia pastoris - Pattraporn Satitsuksanoa (Chulalongkorn University, 2015)
สารก่อภูมิแพ้ไรฝุ่นชนิด 13 อาจเป็นโปรตีนที่จับกับไขมัน ซึ่งสามารถกระตุ้นการส่งสัญญาณของระบบภูมิคุ้มกันที่ติดตัวมาแต่กำเนิด ให้เริ่มการตอบสนองของภูมิแพ้ในระยะเริ่มต้น ในการวิจัยครั้งนี้ได้ทำการศึกษาอัตราการแพ้ของสารก่อภูมิแพ้ไรฝุ่นชนิด 13 ในรูปแบบรีคอมบิเน้นท์โปรตีน รวมไปถึงความสามารถของสารก่อภูมิแพ้ชนิดนี้ในการจับกับไขมัน และความสามารถของสารก่อภูมิแพ้นี้ในการกระตุ้นเซลล์ทางเดินหายใจของมนุษย์ ลักษณะของรีคอมบิเน้นท์โปรตีนบริสุทธิ์ชนิดที่ 13 ได้นำไปศึกษาด้วยเทคนิคในการวิเคราะห์ผลการวัดสัดส่วนมวลต่อประจุ (mass spectrometry),การศึกษาโครงสร้างทุติยภูมิ (circular dichorism), เทคนิควิเคราะห์การจับกับไขมันด้วยฟลูออเรสเซนต์ (fluorescence-based lipid binding assays), และ การทำนายโครงสร้างผ่านโปรแกรมทางคอมพิวเตอร์ ลักษณะการแพ้ที่มีการสร้าง IgE และลักษณะอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นต่อสารก่อภูมิแพ้ไรฝุ่นชนิด 13 ได้ถูกตรวจสอบโดยเทคนิคตรวจหาความเฉพาะเจาะจงของสารก่อภูมิแพ้โดยใช้แอนติบอดี้ (ELISA), การหลั่งของเซลล์basophil, และการกระตุ้นเซลล์ทางเดินหายใจในห้องทดลอง ซึ่งผลการทดลองจากโครงสร้างของโปรตีนและการวิเคราะห์ทางชีวฟิสิกส์ของโปรตีน ได้แสดงว่าสารก่อภูมิแพ้ไรฝุ่นชนิด 13 นี้มีโครงสร้างแบบ β barrel ประกอบกับ apolar pocket ขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นบริเวณที่จับกับลิแกน เทคนิควิเคราะห์การจับกับไขมันด้วยฟลูออเรสเซนต์ได้สนับสนุนว่าโปรตีนมีลักษณะจำเพาะในการเลือกจับกับลิแกน ที่เป็น fatty acid ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในโปรตีนขนส่งไขมันทั่วไป นอกจากนี้ยังพบว่าความถี่ของการแพ้ที่มีการสร้าง IgE อยู่ในระดับต่ำ (7%, n= 224) ในผู้ป่วยคนไทยที่เป็นภูมิแพ้ไรฝุ่น พอๆกับความสามารถที่จำกัดในการกระตุ้นเซลล์เบโซฟิล ส่งผลให้สารก่อภูมิแพ้ไรฝุ่นชนิด 13 ถูกจำแนกอยู่ในกลุ่มสารก่อภูมิแพ้ในระดับต่ำ แต่อย่างไรก็ตาม โปรตีนที่อาจจะมีความเกี่ยวของกับไขมันสามารถกระตุ้นการสร้างของไซโตไคน์ IL-8 และ GM-CSF ในเซลล์ทางเดินหายใจผ่านทาง TLR2, MyD88-, NF-kB- and MAPK-dependent signaling pathway ถึงแม้ว่าสารก่อภูมิแพ้ไรฝุ่นชนิด 13 จะอยู่ในกลุ่มสารก่อภูมิแพ้ในระดับต่ำ แต่ทว่าความสามารถของสารก่อภูมิแพ้ต่อการจับของไขมัน มีบทบาทสำคัญในกระบวนการเริ่มต้นของอาการแพ้ไรฝุ่นผ่านทาง TLR2.