The alternation pattern of estrous cycle modulating electrophysiological properties in primary-cultured trigeminal ganglia neurons - Wachirapong Saleeon (Chulalongkorn University, 2015)
โรคปวดศีรษะไมเกรนมักเกิดขึ้นบ่อยในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เพราะการผันผวนของฮอร์โมนเอสโตรเจนในรอบเดือน ซึ่งถูกเรียกว่า อาการปวดศีรษะไมเกรนสัมพันธ์กับการมีรอบเดือน เป็นผลทำให้ความถี่และความรุนแรงของอาการปวดศีรษะไมเกรนเพิ่มมากขึ้น จุดมุ่งหมายการศึกษาครั้งนี้ เพื่อตรวจสอบว่า แต่ละระยะของวงจรการเป็นสัด ซึ่งมีการผันผวนของฮอร์โมนเอสโตรเจนนั้น มีผลกับความถี่และความรุนแรงของอาการปวดศีรษะไมเกรนหรือไม่ โดยเปรียบเทียบการตอบสนองและความไว้ต่อสิ่งกระตุ้นของเซลล์ประสาทเพาะเลี้ยงไตรเจมินัลแกลงเกลี่ยน โดยประเมินจากค่าต่างๆ จากรูปร่างของศักย์ไฟฟ้าทำงานที่วัดด้วยเทคนิคโฮลเซลล์ แพทช์แคลมป์รีคอร์ดดิง ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าเซลล์ประสาทในระยะโปรเอสตรัสและระยะเอสตรัส มีเทรสโฮลด์และรีโอเบสทีต่ำลง, ศักย์ไฟฟ้าทำงานมีความสูงมากขึ้น, ระยะเวลาของรีโพลาไรเซชันสั้นลง และในช่วงของไฮเปอร์โพลาไรเซชั่นลึกมากขึ้น นอกจากนี้ผลรวมของการเกิดศักย์ไฟฟ้าทำงาน ยังชี้ให้เห็นว่าเซลล์ประสาทในระยะโปรเอสตรัส และระยะเอสตรัส มีเทรสโฮลด์และรีโอเบสของการกระตุ้นให้เกิดศักย์ไฟฟ้าทำงานที่ต่ำลง และมีการเพิ่มขึ้นจำนวนศักย์ไฟฟ้าทำงาน เมื่อเทียบกับเซลล์ประสาทในระยะไดเอสตรัส ผลของการศึกษานี้ แสดงให้เห็นว่า ความผันผวนของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในระยะโปรเอสตรัสและระยะเอสตรัสมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติของศักย์ไฟฟ้าทำงานและมีผลต่อผลรวมการเกิดศักย์ไฟฟ้าทำงานในเซลล์ประสาท ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สูงนั้น อาจก่อให้เกิดการเพิ่มขึ้นของการตอบสนองและความไว้ต่อสิ่งกระตุ้นในเซลล์ประสาท ซึ่งเป็นผลมาจากการปรับสภาพช่องทางไอออนที่เปิดโดยศักย์ไฟฟ้าและความไวผิดปกติที่ประสาทปลาย การค้นพบนี้ สามารถอธิบายความสัมพันธ์จากความผันผวนของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนระหว่างรอบเดือน เชื่อมโยงกับโรคปวดศีรษะไมเกรนที่สัมพันธ์กับการมีรอบเดือน