Efficacy of dexamethasone for the prevention of nausea and vomiting associated with intrathecal chemotherapy and ketamine sedation in children with leukemia - Chanchai Traivaree (Chulalongkorn University, 2010)
วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพของการใช้ยาเดซาเมทาโซนเปรียบเทียบ กับยาหลอก เพื่อป้องกันอาการคลื่นไส้และอาเจียน ในผู้ป่วยเด็กที่เป็นมะเร็งเม็ดเลือด ขาวในเด็กที่ ได้รับยาสลบเคตามีนร่วมกับการให้ยาเคมีบำบัดทางน้ำไขสันหลัง รูปแบบการศึกษา: เปรียบเทียบในผู้ป่วยคนเดียวกัน คราวแรกจะสุ่มว่า ผู้ป่วยจะได้รับยาชนิดใด ก่อนและ จะได้รับยาอีกชนิดหนึ่งในคราวต่อไป ผู้ศึกษาและผู้ป่วยไม่ทราบว่าเป็นยาชนิดใด สถานที่ทำการวิจัย: แผนกกุมารเวชกรรม โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า วิธีการศึกษา: ผู้ป่วย จำนวน 33 ราย ที่ได้รับยาเมโทรเทกเซดขนาด 12 มกร่วมกับการให้เคตามีนที่ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า โดยจะสุ่มว่า ผู้ป่วยจะได้รับยาชนิดใด ก่อนและ ได้รับการรักษาด้วยยา 2 ชนิด เปรียบเทียบกันประกอบด้วย ยาหลอกและเดซาเมทาโซน ขนาด 0.25 มก/กก./ครั้ง โดยเปรียบเทียบผล การศึกษาในผู้ป่วยคนเดียวกันเป็นเวลา 2 ครั้ง ผลการศึกษา: ตรวจไม่พบว่ามีผลของยาในการวิจัยต่อการวัดผลทั้ง 2 ครั้ง การให้ยาเดซาเมทาโซน สามารถลดอาเจียนลงได้ร้อยละ 33.3(p=0.02) และสามารถลดอาการคลื่นไส้จากร้อยละ 78.7 เหลือเพียงร้อย ละ 45.5 (p=0.007) โดยไม่มีรายงานผลข้างเคียงจากการใช้ยาเดซาเมทาโซน สรุป: การใช้ยาเดซาเมทาโซนทางเส้นเลือดดำสามารถลดอาการคลื่นไส้และอาเจียนในผู้ป่วยเด็ก โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวที่ได้รับยาสลบเคตามีนร่วมกับยาเคมีบำบัดทางน้ำไขสันหลัง