Factors related to dorsal angulation of distal radius in extra articular fractures of distal radius - Sukrom Cheecharern (Chulalongkorn University, 2007)
วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะการโก่งงอของส่วนปลายโดยการวัดการเอียงขึ้นด้านบนของผิวข้อของกระดูกเรเดียสในผู้ป่วยกระดูกเรเดียสส่วนปลายหัก ชนิดหักอยู่นอกข้อ เมื่อสิ้นสุดการรักษาด้วยการใส่เฝือก กับขนาดของชิ้นกระดูก dorsal cortical bone defect เพศ อายุ และความแตกต่างของ Radioulnar index ก่อน และ หลัง การดึงกระดูกให้เข้าที่ รูปแบบการวิจัย : การวิจัยเชิงวิเคราะห์ ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่ง สถานที่ทำการวิจัย : โรงพยาบาลราชวิถี ระเบียบวิธีวิจัย: ภาพรังสีของข้อมือผู้ป่วยกระดูกเรเดียสส่วนปลายหักชนิดหักอยู่นอกข้อ ซึ่งได้รับการรักษาด้วยการดึงกระดูกให้เข้าที่และใส่เฝือกแขนชนิดสั้น เป็นเวลา 4-6 สัปดาห์ ที่คัดเลือกมาอย่างสุ่ม จำนวน 63 ภาพ จากผู้ป่วย 62 ราย เป็นชาย 14 ราย หญิง 48 ราย ผู้ป่วยหญิงหนึ่งราย มีกระดูกข้อมือหักทั้งสองข้าง ได้นำมาวัดค่าภาวะโก่งงอ-ของส่วนปลายโดยการวัดการเอียงขึ้นด้านบนของผิวข้อของกระดูกเรเดียส ภายหลังการดึงกระดูกให้เข้าที่ เปรียบเทียบกับสภาวะของกระดูกเรเดียสเมื่อสิ้นสุดการรักษา ขนาดของ dorsal cortical bone defect ความแตกต่างของ radioulnar index ก่อนและหลังการดึงกระดูกให้เข้าที่ เพศ และอายุของผู้ป่วย นำมาคำนวนหาค่าความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรตามคือ ความแตกต่างของค่าความโก่งงอของส่วนปลายกระดูกเรเดียสภายหลังการดึงกระดูกให้เข้าที่ เปรียบเทียบกับ เมื่อสิ้นสุดการรักษา กับตัวแปรอิสระ คือ ขนาดของ dorsal cortical bone defect, ความแตกต่างของ radioulnar index ก่อนและหลังการดึงกระดูกให้เข้าที่ เพศ และอายุของผู้ป่วย โดยใช้สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เชิงพหุผลการศึกษา : ค่าเฉลี่ยของค่าความโก่งงอของส่วนปลายกระดูกเรเดียสภายหลังการดึงกระดูกให้เข้าที่ เท่ากับ -0.70 องศา ค่าเฉลี่ยของค่าความโก่งงอของส่วนปลายกระดูกเรเดียสเมื่อสิ้นสุดการรักษาเท่ากับ 8.71 องศา ความแตกต่าง ของค่าความโก่งงอ ของส่วนปลายกระดูกเรเดียสภายหลังการดึงกระดูก ให้เข้าที่ เปรียบเทียบกับ เมื่อสิ้นสุดการรักษา มีความสัมพันธ์กับตัวแปรอิสระคือ ขนาดของ dorsal cortical bone defect, เพศและอายุของผู้ป่วย โดยมีสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์ตามค่าสมการดังนี้ Y =1.511 + 0.177 x1 + 0.202 x2 – 8.207 x3 เมื่อY = ความแตกต่าง ของค่าความโก่งงอของส่วนปลายกระดูกเรเดียสภายหลังการดึงกระดูกให้เข้าที่ เปรียบเทียบกับ เมื่อสิ้นสุดการรักษา X1= ขนาดของ dorsal cortical bone defect X2= อายุของผู้ป่วย X3= เพศของผู้ป่วย สรุป : ความแตกต่าง ของค่าความโก่งงอ ของส่วนปลายกระดูกเรเดียส ภายหลังการดึงกระดูกให้เข้าที่ เปรียบเทียยบกับ เมื่อสิ้นสุดการรักษา มีความสัมพันธ์กับ ขนาดของ dorsal cortical bone defect, เพศและอายุของผู้ป่วย แต่ไม่มีความสัมพันธ์กับความแตกต่างของ radioulnar index ก่อนและหลังการดึงกระดูกให้เข้าที่