Comparison between switching multipolar and switching bipolar methods hepatic radiofrequency ablationg using mutiple electrodes with electrode replacements - Jutamart Pupud (Chulalongkorn University, 2007)
วัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของวิธีการจี้เนื้อตับด้วยคลื่นความถี่วิทยุที่ใช้หลายอิเล็กโทรดร่วมกับการเปลี่ยนตำแหน่งของอิเล็กโทรด ระหว่างวิธีการสวิตซ์แบบหลายขั้วและวิธีการสวิตซ์แบบสองขั้วในการจี้เนื้อตับของสุกรนอกร่างกายสัตว์ทดลอง วิธีการศึกษา ใช้เครื่องผลิตคลื่นความถี่วิทยุและอิเล็กโทรด 3 อันทำการจี้เนื้อตับของสุกรจำนวน 50 บริเวณ โดยวิธีการสวิตซ์แบบหลายขั้วจำนวน 25 บริเวณและวิธีการสวิตซ์แบบสองขั้วจำนวน 25 บริเวณ แต่ละบริเวณที่ทำการจี้ด้วยทั้งสองวิธีจะได้รับพลังงานคลื่นความถี่วิทยุผ่านทางอิเล็กโทรดทั้งหมดสามรอบเป็นเวลา 12 นาที, 10 นาทีและ 8 นาที ตามลำดับ ดังนั้นเวลารวมของแต่ละบริเวณคือ 30 นาที ค่าระยะห่างระหว่างอิเล็กโทรดของแต่ละรอบคือ 4, 5.5 และ 7 เซนติเมตร ตามลำดับ จากนั้นบันทึกค่ากระแสไฟฟ้า, กำลังไฟฟ้า, ศักย์ไฟฟ้า และอุณหภูมิของเนื้อตับที่เปลี่ยนแปลงไปทุกๆ 1 นาที จากนั้นนำเนื้อตับมาตัดเพื่อวัดค่าเส้นผ่านศูนย์กลางในแนวขวางที่มากที่สุดและที่น้อยที่สุด และค่าเส้นผ่านศูนย์กลางในแนวตั้ง นำค่าเส้นผ่านศูนย์กลางมาคำนวณหาปริมาตรและอัตราส่วนของรูปร่างของแต่ละบริเวณ จากนั้นทำการเปรียบเทียบค่าทั้งหมดของทั้งสองวิธี ผลการศึกษา ค่าเฉลี่ยของอุณหภูมิสุดท้ายในเนื้อตับของวิธีการสวิตซ์แบบหลายขั้วและวิธีการสวิตซ์แบบสองขั้วคือ 74.92 +- 7.41 องศาเซลเซียส และ 70.92 +- 8.82 องศาเซลเซียส ตามลำดับ (p = 0.089) วิธีการสวิตซ์แบบหลายขั้วทำให้เกิดปริมาตรของเนื้อตับที่ถูกจี้มากกว่าวิธีการสวิตซ์แบบสองขั้ว (156.51 +- 26.81 ลูกบาศก์เซนติเมตร และ 125.49+- 29.72 ลูกบาศก์เซนติเมตร ตามลำดับ, p < 0.000) สรุปผล ในการจี้เนื้อตับด้วยคลื่นความถี่วิทยุที่ใช้หลายอิเล็กโทรดร่วมกับการเปลี่ยนตำแหน่งของอิเล็กโทรด วิธีการสวิตซ์แบบหลายขั้วมีประสิทธิภาพดีกว่าวิธีการสวิตซ์แบบสองขั้วในการทำให้เกิดบริเวณเนื้อตับที่ถูกจี้ขนาดใหญ่นอกร่างกายสัตว์ทดลอง