Six minute walk test in healthy persons with sufficient and insufficint levels of physical activity - Sitamanats Suwanachaiy (Chulalongkorn University, 2007)
การทดสอบเดินหกนาทีเป็นการทดสอบสมรรถภาพที่นิยมใช้ในผู้ป่วยระบบไหลเวียนเลือดและระบบการหายใจ สมการอ้างอิงในปัจจุบันสร้างจากกลุ่มตัวอย่างผู้มีสุขภาพดีที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ (86-90 %) สมการอาจทำนายค่าได้สูงเกินเมื่อใช้กับผู้ป่วยที่มีกิจกรรมทางกายจำกัด วัตถุประสงค์ : การศึกษาวิจัยในครั้งนี้เพื่อเปรียบเทียบระยะทางที่เดินได้ในการทดสอบเดินหกนาที ในบุคคลสุขภาพที่มีระดับกิจกรรมทางกายที่เพียงพอและไม่เพียงพอ วิธีดำเนินการ : อาสาสมัครชาวไทยอายุ 45-65 ปี ที่อาศัยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ทั้งหมด 162 คน (ชาย 77 คน, หญิง 85 คน) ทดสอบเดินหกนาทีจำนวนสามรอบโดยวิธีมาตรฐาน ใช้ระยะทางจากรอบที่เดินได้มากที่สุด การแบ่งระดับกิจกรรมทางกายใช้ข้อมูลจากแบบสอบถามเกี่ยวกับกิจกรรมทางกายใน 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา วิเคราะห์ผลระยะทางการเดินโดยเปรียบเทียบระหว่างผู้ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอและไม่เพียงพอ ผลการทดสอบ : ระยะทางจากการทดสอบเดินหกนาทีของผู้ที่มีระดับกิจกรรมทางกายที่เพียงพอมากกว่าไม่เพียงพออย่างมีนัยสำคัญทางสถิติทั้งในเพศชาย (701 ± 89 เมตร และ 652 ± 55 เมตร; p = 0.005) และเพศหญิง (619 ± 49 เมตร และ 571 ± 35 เมตร; p < 0.001) เมื่อใช้สมการทำนายจาก Hermione และจาก Bernadine จะประเมินระยะทางได้สูงเกินไปในเพศหญิงที่มีกิจกรรมทางกายไม่เพียงพอ สมการจากอาสาสมัครทั้งหมดมีตัวแปรอิสระในการทำนายระยะทางได้แก่ ความสูง พลังงานที่ใช้ต่อสัปดาห์ ร้อยละของอัตราการเต้นหัวใจสูงสุดระหว่างการทดสอบเดินหกนาที เพศ น้ำหนักตัว และอายุ (r² = 0.58) สมการจากผู้ที่มีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอมีตัวแปรอิสระในการทำนายระยะทางได้แก่ ความยาวก้าวปกติ พลังงานที่ใช้ต่อสัปดาห์ ร้อยละของอัตราการเต้นหัวใจสูงสุดระหว่างการทดสอบเดินหกนาที เพศ น้ำหนักตัว และอายุ (r² = 0.61) สมการจากผู้ที่มีกิจกรรมทางกายที่ไม่เพียงพอมีตัวแปรอิสระในการทำนายระยะทางได้แก่ ความสูง ร้อยละของอัตราการเต้นหัวใจสูงสุดระหว่างการทดสอบเดินหกนาที และเพศ (r² = 0.54) สรุปผลการทดลอง : ระยะทางจากการทดสอบเดินหกนาทีระหว่างผู้ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอและไม่เพียงพอมีความแตกต่างกัน การประเมินผลในเพศหญิงควรพิจารณาผลที่ได้จากการใช้สมการทำนายต่างๆ ด้วยความระมัดระวัง การแบ่งระดับกิจกรรมทางกายไม่มีผลต่อสมการทำนายในเพศชาย