Efficacy of low dose oral erythromycin for treatment of feeding intolerance in preterm infants : a randomized controlled trial - Pracha Nuntnarumit (Chulalongkorn University, 2004)
ภาวะรันนมทางหลอดอาหารไม่ได้ในทารกเกิดก่อนกำหนดพบได้บ่อย และส่งผลให้ทารกได้ รับสารอาหารทางหลอดเลือดเป็นเวลานาน และเกิดผลแทรกซ้อนตามมามากขึ้น การศึกษาผลการให้ยาอีริโทมัยซินขนาดต่ำในทารกที่รับนมไม่ได้ในรูปแบบ การศึกษาเชิงทดลองทางคลินิกแบบสุ่มตัวอย่างมีน้อยมาก วัตถุประสงค์:เพี่อเปรียบเทียบประสิทธิผลการให้ยาอีริโทมัยซินขนาดต่ำทางปากในทารกอายุครรภ์ น้อยกว่าหรือเท่ากับ 35 สัปดาห์ที่รับนมไม่ได้เทียบกับยาหลอก รูปแบบการวิจัย: การศึกษาเชิงทดลองทางคลินิกแบบสุ่มสถานที่ทำการวิจัย: หอผู้ป่วยทารกแรกเกิด คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี, คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น และคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระบบวิธีวิจัย: ทารกเกิดก่อนกำหนดอายุครรภ์น้อยกว่าหรือเท่ากับ 35 สัปดาห์ที่มีอาการรับนมไม่ได้ตามเกณฑ์การคัดเลือก ถูกสุ่มให้ได้รับการรักษาด้วยยาอีริโทมัยซินทางปากขนาดต่ำ หรือได้ยาหลอกเป็น เวลา 7 วัน โดยทารกทั้ง 2 กลุ่มมีแบบแผนการเพิ่มปริมาณนมตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ผลลัพธ์หลักที่ต้องการวัด คือ ระยะเวลาที่รับนมได้เต็มที่ (150 มิลลิลิตรต่อกิโลกรัมต่อวัน) ภายหลังได้รันยา ผลลัพธ์รองได้แก่ จำนวนวัน ที่ต้องใช้สารอาหารทางหลอดเลือด ภาวะแทรกซ้อนจากการใช้สายสวนหลอดเลือดและจากยา ผลการวิจัย: ทารกแรกเกิดที่เข้าเกณฑ์การศึกษาจำนวน 46 ราย 23 รายได้รับอีริโทมัยซินขนาดต่ำ 23 รายได้รับยาหลอก ลักษณะพื้นฐานทางคลินิกระหว่าง 2 กลุ่มไม่มีความต่างกันทั้งในด้านอายุครรภ์ น้ำหนัก ตัวแรกเกิด Apgar score อายุที่เข้าการศึกษา ความรุนแรงของโรคปอด ปริมาณนมที่รับได้เมื่อเริ่มเข้าศึกษา พบว่ากลุ่มได้ยาอริโทมัยซินสามารถรับนมได้เต็มที่หลังได้รับยา โดยมีค่ามัธยฐานเท่ากับ 7 วัน (interquartile range: IQR 6, 9) ขณะที่กลุ่มได้ยาหลอกมีค่ามัธยฐานเท่ากับ 13 วัน (IQR; 9, 15) ต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ P value <0.001 กลุ่มได้ยาอีริโทมัยซินมีระยะเวลาได้สารอาหารทางหลอดเลือดดำสั้นกว่ากลุ่มได้ยาหลอกอย่าง มีนัยสำคัญ โดยมีค่ามัธยฐานเท่ากับ 13 วัน (IQR; 11, 15) และ 17 วัน (IQR; 13, 25) ในกลุ่มได้รับยาอีริโทมัยซินและยาหลอกตามลำดับ p value = 0.03 ทารกที่ได้รับยามีจำนวนครั้งของการถูกงดนมหรือปริมาณนมที่เหลือค้างมากกว่าร้อยละ 50 น้อยกว่ากลุ่มได้ยาหลอกอย่างมีนัยสำคัญ ทั้ง 2 กลุ่มไม่มีความแตกต่างในอัตราการเกิดการติดเชื้อ อัตราการเกิดสำไส้เน่า (necrotizing enterccoiitis, NEC) ไม่พบ hypertrophic pyloric stenosis สรุปผล: ยาอีริโทมัยซินขนาดต่ำทางปากมีประสิทธิผลดีในการช่วยให้ทารกเกิดก่อนกำหนดอายุ น้อยกว่า 35 สัปดาห์ที่รับนมไม่ได้สามารถรับนมได้ดีขึ้น โดยมีระยะเวลาการได้นมเต็มที่เร็วขึ้น ลดระยะเวลา การได้สารอาหารทางหลอดเลือด และ ลดจำนวนครั้งของการถูกงดนมหรือปริมาณนมที่เหลือค้างในกระเพาะอาหารมากกว่าร้อยละ 50 เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ โดยไม่พบภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงที่ สัมพันธ์กับยา อย่างไรก็ตาม ยังต้องการการศึกษาเพิ่มเติมที่มีขนาดตัวอย่างมากกว่านี้ เพี่อยืนยันประสิทธิผล และความปลอดภัย