Chemical constituents and nitric oxide inhibitory activity of capparis micracantha and maerua siamensis - Sasiwimon Nukulkit (Chulalongkorn University, 2022)
การศึกษาองค์ประกอบทางเคมีของพืช 2 ชนิดในวงศ์ Capparaceae คือชิงชี่และแจง สามารถสกัดแยกสารบริสุทธิ์ได้ทั้งหมด 13 ชนิด จากการพิสูจน์โครงสร้างด้วยเทคนิคทางสเปกโทสโคปี ร่วมกับการเปรียบเทียบกับสารที่เคยมีการรายงานมาก่อน พบสารที่มีรายงานแล้วทั้งหมด 5 ชนิด จากส่วนลำต้นของชิงชี่ (Capparis micracantha) ประกอบด้วยสารในกลุ่มอินโดลอัลคาลอยด์ 1 ชนิด คือ methyl 6-methoxy-3-indolecarbonate, สารในกลุ่มอนุพันธ์ของกรดเบนโซอิก 1 ชนิด คือ vanillic acid, สารในกลุ่มลิกแนน 1 ชนิด คือ (−)-syringaresinol และสารในกลุ่มสติลบีนไดเมอร์ 2 ชนิด คือ (+)-ampelopsin A และ (−)-pauciflorol E สำหรับรากของแจง (Maerua siamensis) พบสารใหม่ทั้งหมด 8 ชนิด ซึ่งเป็นสารในกลุ่มอินโดลอัลคาลอยด์ ได้แก่ (+)-maeruanitrile A, maeruanitrile B,  maeroximes A - C และ maeruabisindoles A - C  สารที่แยกได้ทั้งหมดถูกนำมาทดสอบฤทธิ์ยับยั้งการสร้างไนตริกออกไซด์ ในเซลล์แมโครฟาจ RAW 264.7 ที่ถูกเหนี่ยวนำด้วยลิโปพอลิแซ็กคาไรด์เปรียบเทียบกับสารควบคุมผลบวก indomethacin พบว่าสาร (−)-pauciflorol E และ methyl 6-methoxy-3-indolecarbonate จากลำต้นชิงชี่ มีค่าความเข้มข้นที่ยับยั้งการสร้างไนตริกออกไซด์ได้ 50 เปอร์เซ็นต์ IC50 เท่ากับ 123.40 ± 4.51 และ 198.00 ± 5.57 ไมโครโมลาร์ ตามลำดับ สำหรับสาร maeruabisindoles B-C,  maeroxime C, (+)-maeruanitrile A และ maeruanitrile B จากรากแจง มีค่า IC50 เท่ากับ 31.1 ± 1.04, 56.7 ± 2.2, 92.2 ± 5.1, 186.4 ± 13.0  และ 186.8 ± 13.3 ไมโครโมลาร์ ตามลำดับ ในขณะที่สาร indomethacin มีค่า IC50 อยู่ในช่วง 150.0 - 166.3  ไมโครโมลาร์ การศึกษานี้สนับสนุนการใช้ลำต้นชิงชี่และรากของแจงเพื่อต้านอักเสบตามภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย