Development of in situ gel containing asiaticoside-cyclodextrin complex for periodontal tissue regeneration - Hay Man Saung Hnin Soe (Chulalongkorn University, 2018)
เอเชียติโคไซด์ เป็นสารที่มีฤทธิ์จากพืชสมุนไพรบัวบก (Centella asiatica) ช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนไทป์วัน และช่วยในการเจริญเติบโตของเซลกระดูกเอ็นยึดรอบๆ ตัวฟัน อย่างไรก็ตาม เอเชียติโคไซด์มีค่าการละลายน้ำน้อยอาจส่งผลให้ลดชีวปริมาณออกฤทธิ์ได้ ดังนั้นวัตถุประสงค์ในการศึกษาครั้งนี้คือ การพัฒนาสูตรตำรับเจลก่อตัวเองเมื่อกระตุ้นด้วยอุณหภูมิบรรจุเอเชียติโคไซด์โดยใช้ไซโคลเดกซ์ทริน ทำการศึกษาการเพิ่มการละลายเอเชียติโคไซด์โดยไซโคลเดกซ์ทริน  เลือกใช้ไฮดรอกซีโพรพิลบีต้า (HPβCD) และซัลโฟบิวทิลอีเธอร์บีต้า (SBEβCD) เนื่องจากสามารถเพิ่มการละลายเอเชียติโคไซด์ได้ ในการประเมินผลของพอลิเมอร์ต่อการเพิ่มการละลายของสารประกอบทุติยภูมิของ เอเชียติโคไซด์/SBEβCD ใช้พอลิเมอร์เกาะติดเยื่อเมือก ไคโตซาน (Chitosan, CS) และพอลิเมอร์ก่อเจล พอลอกซาเมอร์ 407 (poloxamer, P407) พบว่าช่วยเพิ่มการละลายในรูปแบบตติยภูมิได้ จากการประเมินสารประกอบเชิงซ้อนทุติยภูมิและตติยภูมิ ในสภาวะสารละลายโดยเทคนิค 1H-NMR และสภาวะของแข็งได้แก่ เทคนิค DSC  FT-IR และ PXRD พบว่ามีอันตรกิริยาเกิดขึ้นและอาจเกิดสารประกอบเชิงซ้อนระหว่างเอเชียติโคไซด์และไซโคลเดกซ์ทริน สารประกอบเชิงซ้อนดังกล่าวสามารถเพิ่มอัตราการละลายของเอเชียติโคไซด์ได้เมื่อเทียบกับการใช้ตัวยาอย่างเดียว การศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยาและขนาดอนุภาคโดยเทคนิค TEM และ DLS พบว่ามีการเกาะกลุ่ม (aggregates) ของอนุภาคขนาดใหญ่ ซึ่งชี้ให้เห็นว่าการเพิ่มการละลายของเอเชียติโคไซด์นั้นมาจากการเกิดการเกาะกลุ่มของสารประกอบเชิงซ้อน หรือมีพฤติกรรมในลักษณะคล้ายไมเซล การเตรียมอนุภาคนาโนบรรจุเอเชียติโคไซด์ใช้เทคนิคไอโอนิคจีเลชัน โดยใช้ SBEβCD เป็นประจุลบ และ CS เป็นประจุบวก พัฒนาสูตรตำรับเจลก่อตัวเองที่กระตุ้นด้วยอุณหภูมิบรรจุอนุภาคนาโนของเอเชียติโคไซด์/SBEβCD/CS ในอัตราส่วนต่อน้ำหนักที่เหมาะสม เมื่อนำมาศึกษาคุณสมบัติทางเคมีกายภาพและทางเคมี ได้แก่ ลักษณะทางกายภาพ ความเป็นกรด-ด่าง ความหนืด อุณหภูมิและเวลาในการก่อเจล ความสามารถในการก่อเจล ปริมาณตัวยาสำคัญ การกักเก็บยาในอนุภาค พบว่าผลการประเมินอยู่ในช่วงที่ยอมรับได้ มีการเกาะติดเยื่อเมือกที่ดีและมีการปลดปล่อยสารออกฤทธิ์แบบเนิ่น สูตรตำรับค่อนข้างให้ผลเชิงลบกับเซลลิกาเมนต์ อย่างไรก็ตามปริมาณเอเชียติโคไซด์ที่ใช้ค่อนข้างต่ำร่วมกับอยู่ในระบบสารประกอบเชิงซ้อนและเอนแคปซูเลชันซึ่งสามารถแสดงการเพิ่มปริมาณของคอลลาเจนไทป์วันในเซลได้ ดังนั้นสูตรตำรับดังกล่าวจึงมีความเป็นไปได้ที่จะสามารถนำส่งเอเชียติโคไซด์สำหรับการฟื้นฟูเนื้อเยื่อปริทันต์