Topoisomerase i inhibitory compounds from the roots of paphiopedilum callosum - San Yoon Nwe (Chulalongkorn University, 2018)
รองเท้านารีคางกบ (Paphiopedilum callosum (Rchb.f.) Stein) เป็นพืชในวงศ์ Orchidaceae ซึ่งยังไม่มีรายงานการศึกษาด้านพฤกษเคมีและฤทธิ์ทางชีวภาพมาก่อน ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แยกสารจากสารสกัดชั้นเมทานอลของรากรองเท้านารีคางกบด้วยวิธีทางโครมาโทกราฟี โดยใช้การวิเคราะห์ความเป็นพิษต่อเอนไซม์โทโพไอโซเมอเรสวันด้วยการใช้เซลล์ยีสต์ในการชี้นำการแยกส่วนสารที่แยกได้ประกอบด้วยสารใหม่หนึ่งชนิด คือ 3´-hydroxy-2,6,5´-trimethoxystilbene (PC1)และสารที่เคยมีการรายงานมาแล้วจำนวนห้าชนิด ได้แก่ 3´-hydroxy-2,5´-dimethoxystilbene (PC2),3-methyethergalangin (PC3), galangin (PC4), 2,3´-dihydroxy-5,5´-dimethoxystilbene (PC5)และ 2,3´-dihydroxy-5´-methoxystilbene (PC6) การพิสูจน์โครงสร้างทางเคมีของสารที่แยกได้อาศัยการวิเคราะห์ข้อมูลทางสเปคโทรสโคปีร่วมกับการเปรียบเทียบข้อมูลที่เคยรายงานมาแล้วจากการวิเคราะห์ความเป็นพิษของสารที่แยกได้ต่อเอนไซม์โทโพไอโซเมอเรสวันด้วยการใช้เซลล์ยีสต์ พบความเป็นพิษต่อเอนไซม์โทโพไอโซเมอเรสวันโดยเกิดการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ยีสต์ นอกจากนี้ยังได้ทำการยืนยันฤทธิ์ทางชีวภาพโดยศึกษาฤทธิ์ความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งเต้านมของมนุษย์ชนิด MCF-7 และเซลล์มะเร็งปอดชนิด NCI-H187  พบว่าสารที่แยกได้แสดงฤทธิ์ต่อเซลล์มะเร็งทั้งสองชนิดที่ไม่เท่ากัน เมื่อทดสอบการเกิดดีเอ็นเอคลีเวจของซูเปอร์คอยล์ดีเอ็นเอ พบว่าเกิดคลีเวจคอมเพลกซ์ของสารที่แยกได้ดีเอ็นเอ และเอนไซม์โทโพไอโซเมอเรสวัน ซึ่งสังเกตได้จากเกิดแถบของรอยขาดของดีเอ็นเอที่มากขึ้น การศึกษาสารบริสุทธิ์ที่แยกได้ในรายละเอียดด้านต่างๆ ต่อไป อาจให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการพัฒนายาต้านมะเร็ง