Development of polyurethane based foam dressing impregnated with silver nanoparticles and asiaticoside for dermal wound treatment - Nantaporn Namviriyachote (Chulalongkorn University, 2017)
การศึกษานี้เป็นนวัตกรรมแผ่นปิดแผลชนิดโฟมพอลิยูรีเทนซึ่งประกอบด้วยอนุภาคนาโนซิลเวอร์และเอเชียติโคไซด์สำหรับการรักษาบาดแผลที่มีความลึกระดับที่สอง ประกอบด้วยคุณสมบัติเด่นสามประการ คือ แผ่นปิดแผลชนิดโฟมที่มีส่วนประกอบของพอลิออลธรรมชาติจะช่วยดูดซับสารคัดหลั่ง รักษาความชุ่มชื้นบริเวณบาดแผล ซิลเวอร์มีคุณสมบัติป้องกันและทำลายเชื้อแบคทีเรีย รวมถึงเอเชียติโคไซด์ซึ่งเร่งการสมานแผล แผ่นปิดแผลชนิดโฟมผลิตขึ้นโดยเพิ่มพอลิออลธรรมชาติที่ชอบน้ำหลายชนิดใน ความเข้มข้นร้อยละ 2 และเพื่อประเมินคุณสมบัติทางกายภาพ สารไฮดรอกซีโพรพิลเมทิลเซลลูโลส (HPMC) ไคโตซาน ชนิดมวลโมเลกุลต่ำ (CLMW) และ โซเดียมอัลจิเนต (Alg) ได้รับเลือกเนื่องจากมีความสามารถในการดูดซับน้ำได้มาก มีการระเหยของไอน้ำน้อย มีความแข็งแรงทนต่อการฉีกขาดและการเสื่อมสลาย จากนั้นโฟมจึงถูกเตรียมใหม่ให้มีความเข้มข้นร้อยละ 2 ถึง 12 เมื่อประเมินคุณสมบัติทางกายภาพและความคงตัวต่าง ๆ พบว่าขนาดรูพรุนที่เล็กของโฟมอาจช่วยเพิ่มการดูดซับน้ำในขณะที่ขนาดรูพรุนที่ใหญ่อาจเพิ่มการระเหยของไอน้ำ ความเข้มข้นของพอลิออลธรรมชาติส่งผลให้ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น เพิ่มความสามารถในการดูดน้ำและความทนทานต่อแรงกดทับ อย่างไรก็ตามพบว่าความแข็งแรงทนต่อแรงดึงลดลง จากการประเมิน โฟมที่ไม่มีพอลิออลธรรมชาติ (Bl), และโฟมที่มีพอลิออลธรรมชาติ ความเข้มข้นร้อยละ 4 และ 6 ได้แก่ HPMC (H4 และ H6), CLMW (C4 และ C6), Alg (A4 และ A6) นำมาดูดซับด้วยซิลเวอร์และประเมินการปลดปล่อยของสาร พบว่า ความเข้มข้นของซิลเวอร์และพอลิออลธรรมชาติที่สูงมีผลให้การปลดปล่อยของซิลเวอร์เพิ่มขึ้น โดยโฟมที่มีซิลเวอร์ความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อตารางเซนติเมตร ได้แก่ Bl-1Ag, H6-1Ag, C6-1Ag, และ A6-1Ag ถูกคัดเลือกมาเติมสารเอเชียติโคไซด์เพิ่ม (AS) ความเข้มข้นร้อยละ 5 จากนั้นจึงทดสอบการปลดปล่อยของสารเอเชียติโคไซด์พบว่า Bl-1Ag-AS และ A6-1Ag-AS สามารถปลดปล่อยสารได้รวดเร็วตามลำดับ การฉายรังสีแกมมา การเก็บรักษาที่สภาวะเร่งอุณหภูมิสูงและความชื้นมีผลต่อการสลายตัวของสารเอเชียติโคไซด์แต่ไม่มีผลต่ออนุภาคนาโนซิลเวอร์  โฟมทุกสูตรให้โซนยับยั้งแบคทีเรียกว้างไม่แตกต่างกัน และไม่พบความเป็นพิษต่อเซลล์ไฟโบรบลาสท์ ด้วยวิธี MTT ตำรับ A6-1Ag-AS ซึ่งสามารถปลดปล่อยสารสำคัญทั้งสองชนิดได้ดี จึงถูกคัดเลือกให้นำมาศึกษาต่อในสัตว์และมนุษย์ จากการศึกษาในหมู พบร้อยละการปิดของบาดแผลและผลทางจุลกายวิภาคศาสตร์ชิ้นเนื้อสนับสนุนว่า A6-1Ag-AS สามารถเร่งการรักษาบาดแผลที่มีระดับความลึกมากได้ ทั้งนี้ไม่พบอาการระคายเคืองทางผิวหนังทั้งในกระต่ายและอาสาสมัครสุขภาพดี ผลการศึกษาในผู้ป่วยอุบัติเหตุ พบจำนวนวันการปิดของบาดแผลในกลุ่มที่รักษาด้วย A6-1Ag-AS ลดลงเมื่อเทียบกับแผ่นปิดแผลมาตรฐานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ มีร้อยละการเจริญของเซลล์ผิวหนังในกลุ่มศึกษาสูงกว่ากลุ่มเปรียบเทียบในวันที่ 6 และ 8 ของการรักษา ไม่พบผู้ป่วยที่มีอาการไม่พึงประสงค์ทางผิวหนัง จากการทดสอบในหลอดทดลองสู่การศึกษาการหายของบาดแผลในสิ่งมีชีวิต พบว่าแผ่นปิดแผลชนิดโฟมพอลิยูรีเทนที่มีอนุภาคนาโนซิลเวอร์และเอเชียติโคไซด์ให้ผลน่าพอใจ และอาจเป็นตัวเลือกที่ดีของแผ่นปิดแผลในอนาคต