Pharmacokinetic study of puerarin in rats - Pilaslak Poo (Chulalongkorn University, 2016)
กวาวเครือขาว (Pueraria candollei var. mirifica) เป็นพืชที่มีสรรพคุณทางยาที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลไทยให้เป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรต้นแบบ โดยมีสารพูราริน (Puerarin) ซึ่งเป็นสารสำคัญหลักของพืชชนิดนี้ โดยมีการศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่หลากหลาย รวมถึงมีผลการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับโรคในผู้สูงอายุ แต่ข้อมูลการศึกษาทางด้านเภสัชจลนศาสตร์สำหรับสนับสนุนผลการศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาดังกล่าวยังมีข้อมูลไม่เพียงพอ ดังนั้นการศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาค่าพารามิเตอร์ทางเภสัชจลนศาสตร์ รวมไปถึงการศึกษาขบวนการดูดซึม  การกระจายไปยังเนื้อเยื่อบริเวณต่างๆของร่างกาย, กระบวนการเมแทบอลิซึม และการขับออกของสารพูรารินในหนูแรทเพศเมีย นอกจากนี้การศึกษานี้ยังเป็นการศึกษาแรกที่ศึกษาการกระจายของสารพูรารินไปยังสมองส่วนฮิปโปแคมปัส, กระดูกแข้ง, กระดูกน่อง และต่อมน้ำนม ซึ่งเกี่ยวข้องกับฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่ใช้ในการป้องกันและการรักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาท, โรคกระดูกพรุน และโรคมะเร็งเต้านมตามลำดับ โดยใช้หนูแรทเพศเมียโดยได้รับสารพูรารินทางหลอดเลือดดำขนาด 1 มิลลิกรัม/กิโลกรัมและในรูปแบบรับประทานขนาด 5 และ 10 มิลลิกรัม/กิโลกรัม จากนั้นเก็บตัวอย่างเลือด อวัยวะ ปัสสาวะ และอุจจาระภายหลังได้รับสาร และวัดระดับสารสำคัญโดยใช้เทคนิค Liquid chromatography-tandem mass spectrometry จากการศึกษาพบว่าสารพูรารินมีระดับความเข้มข้นของยาสูงสุดในพลาสม่าภายใน 1 ชั่วโมงหลังได้รับสารในรูปแบบรับประทาน และมีค่าชีวประสิทธิ์ผลประมาณ 7% การกระจายตัวของสารพูรารินในเนื้อเยื่อพบว่า สารพูรารินสามารถแพร่กระจายไปยังอวัยวะต่างๆได้ดี รวมถึงสมองส่วนฮิปโปแคมปัส, หัวใจ, ปอด, กระเพาะอาหาร, ตับ, ต่อมน้ำนม, ไต, ม้าม, กระดูกแข้ง และกระดูกน่อง โดยพบว่า 50% ของขนาดสารที่ได้รับทางหลอดเลือดดำจะถูกขับออกจากร่างกายผ่านทางปัสสาวะในรูปของ Puerarin glucuronide ซึ่งข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลพื้นฐานที่มีความจำเป็นสำหรับการวิจัยและพัฒนาสาพูรารินและสารสกัดกวาวเครือขาวให้เป็นผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพร สำหรับใช้ในการป้องกันและรักษาโรคในผู้สูงอายุต่อไป