CHEMICAL CONSTITUENTS AND BIOLOGICAL ACTIVITIES OF AFGEKIA MAHIDOLIAE LEAVES - Chalermlat Suktap (Chulalongkorn University, 2014)
การศึกษาฤทธิ์ต้านออกซิเดชันของสารสกัดจากใบกันภัยมหิดลโดยหาปริมาณการจับอนุมูลอิสระ DPPH และ พลังต้านออกซิเดชันโดยรีดิวซ์หมู่เฟอร์ริก (FRAP) พบว่า สารสกัดเอธิลอะซิเตทและสารสกัดบิวทานอลมีฤทธิ์ต้านออกซิเดชันที่ดี จึงทำการศึกษาต่อโดยสามารถแยกสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ไกลโคไซด์ ได้ 5 ชนิดจากสารสกัดเอธิลอะซิเตทคือสาร juglanin, astragalin, nicotiflorin, isoquercetin และ apigenin-7-O-glucuronide ในขณะที่สามารถแยกสารในกลุ่มไฮโดรควิโนนไกลโคซ์ด์ได้ 1 ชนิด คือสาร arbutin จากสารสกัดบิวทานอล พิสูจน์โครงสร้างทางเคมีขององค์ประกอบในพืชเหล่านี้ได้โดยอาศัยเทคนิคทางสเปกโตรสโคปี ได้แก่ UV, IR, MS และ NMR ร่วมกับการเปรียบเทียบกับข้อมูลที่เคยมีรายงานมาก่อนแล้ว สาร juglanin และ nicotiflorin สามารถเร่งการเคลื่อนที่ของเซลล์ไฟโบรบลาสต์ได้เมื่อทดสอบฤทธิ์สมานแผล scratch-wound ในหลอดทดลอง