Proteomic analysis of antioxidant effects exhibited by phikud navakot extract in human umbilical vein endothelial cells under homocysteine treatment - Nonthaneth Nalinratana (Chulalongkorn University, 2012)
พิกัดนวโกฐเป็นตัวยาหลักในตำรับยาหอมนวโกฐที่ใช้ในการบรรเทาอาการไหลเวียนเลือดผิดปกติตามภูมิปัญญาไทย วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้คือเพื่อค้นหาโปรตีนเป้าหมายการออกฤทธิ์ของสารสกัดด้วยเอทานอลของพิกัดนวโกฐ (NVK) ต่อการปกป้องเซลล์บุผิวหลอดเลือดดำจากรกมนุษย์ EA.hy926 จากภาวะเครียดออกซิเดชันจากโฮโมซิสเทอีน การศึกษาเบื้องต้นถึงฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระชนิดซูเปอร์ออกไซด์ ไฮดรอกซิล ไนตริกออกไซด์ และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ พบว่า NVK ต้านอนุมูลอิสระทุกชนิดได้ดีเมื่อเปรียบเทียบกับฤทธิ์ของสารสกัดโกฐแต่ละชนิด เมื่อทำการบ่มเซลล์ EA.hy926 กับ NVK ที่ความเข้มข้น 0.05 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตรเป็นเวลา 12 ชั่วโมง ตามด้วยกระตุ้นให้เกิดภาวะเครียดออกซิเดชันด้วยโฮโมซิสเทอีนที่ความเข้มข้น 0.05 มิลลิโมลาร์เป็นเวลา 12 ชั่วโมง พบว่า NVK ไม่เป็นพิษต่อเซลล์ และสามารถลดปริมาณอนุมูลอิสระภายในเซลล์ได้ เมื่อศึกษาผลต่อโปรตีนภายในเซลล์ด้วยเทคนิคอิเล็กโทรโฟรีซิสแบบ 2 มิติร่วมกับเทคนิคแมสสเปกโตรเมตรีพบว่า NVK เปลี่ยนแปลงปริมาณโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการควบคุมรีดอกซ์ เมแทบอลิซึมและ chaperone เป็นต้น ขณะที่โฮโมซิสเทอีนมีผลต่อโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับการเสียสภาพการทำงานของเซลล์ แต่เมื่อเซลล์ได้รับ NVK ก่อนจะได้รับโฮโมซิสเทอีนเปลี่ยนแปลงการแสดงออกของโปรตีน เช่น annexin A2 และ heat shock cognate 71 kD ซึ่งเกี่ยวข้องกับการปกป้องเซลล์ เมื่อนำไปวิเคราะห์ด้วยเทคนิคชีวสารสนเทศทำให้ได้แผนที่โปรตีนที่เชื่อมโยงการนำส่งสัญญาณภายในเซลล์ จากเทคนิคอิมมูโนบลอทพบว่า NVK เพิ่มการแสดงออกของโปรตีน heme oxygenase-1 และ vascular endothelial growth factor รวมถึงกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ endothelial nitric oxide synthase การศึกษานี้ทำให้ทราบถึงข้อมูลการออกฤทธิ์ของพิกัดนวโกฐ ซึ่งจะเป็นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ในการสนับสนุนการใช้พิกัดนวโกฐในยาหอมตามภูมิปัญญาไทย