Formulation development and evaluation of glucosamine hydrochloride foaming solution for transdermal delivery - Chonticha Srisawang (Chulalongkorn University, 2012)
กลูโคซามีนไฮโดรคลอไรด์เป็นสารในกลุ่มอะมิโนโมโนแซคคาไรด์เป็นยาในกลุ่มบรรเทาอาการข้อเสื่อม การศึกษานี้จะทำการพัฒนาสูตรตำรับกลูโคซามีนไฮโดรคลอไรด์ในรูปแบบโฟมโดยการศึกษาผลของส่วนประกอบของสูตรตำรับที่มีผลต่อการซึมผ่านผิวหนังหมูแบบภายนอกกายและความคงตัวของตัวยา การศึกษาการซึมผ่านทำโดยใช้ชุดฟรานซ์ดิฟฟิวชันเซลล์ที่อุณหภูมิ 32 องศาเซลเซียสในช่วงเวลา 24 ชั่วโมงและการวิเคราะห์หาปริมาณตัวยากลูโคซามีนไฮโดรคลอไรด์เพื่อศึกษาปริมาณการซึมผ่านและปริมาณตัวยาที่คงอยู่ด้วยวิธีโครมาโตกราฟีชนิดของเหลวสมรรถนะสูงโดยทำปฏิกิริยากับสารฟีนิลไอโซไธโอไซยาเนตก่อนทำการวิเคราะห์ ทำการคำนวณหาค่าร้อยละของปริมาณสะสมของยาที่ซึมผ่านผิวหนังที่เวลา 24 ชั่วโมงและค่าคงที่ของการซึมผ่านผิวหนังในช่วงเวลา 6 ชั่วโมงของสูตรตำรับต่างๆที่มีความเข้มข้นของตัวยาร้อยละ 10 พบว่าสูตรตำรับที่มีประสิทธิภาพในการช่วยการซึมผ่านของยาเข้าสู่ผิวหนังมากที่สุดเรียงตามลำดับได้แก่ เดซิลกลูโคไซด์ (ปริมาณสะสมของยาที่ซึมผ่านผิวหนังเท่ากับ 18.05% ค่าคงที่การซึมผ่านผิวหนังเท่ากับ 2.20x10-6 เซ็นติเมตรต่อวินาที) คาพริวริว/คาพริวกลูโคไชด์ (ปริมาณสะสมของยาที่ซึมผ่านผิวหนังเท่ากับ 11.55% ค่าคงที่การซึมผ่านผิวหนังเท่ากับ 1.46x10-6 เซ็นติเมตรต่อวินาที) และทวีน 80 (ปริมาณสะสมของยาที่ซึมผ่านผิวหนังเท่ากับ 10.67% ค่าคงที่การซึมผ่านผิวหนังเท่ากับ 1.26x10-6 เซ็นติเมตรต่อวินาที) และสูตรตำรับที่ประกอบด้วยเดซิลกลูโคไซด์ในรูปแบบโฟมจะมีประสิทธิภาพในการซึมผ่านของยาเข้าสู่ผิวหนังได้ดีมากกว่าในรูปแบบสารละลาย (ปริมาณสะสมของยาที่ซึมผ่านผิวหนังเท่ากับ 28.05% ค่าคงที่การซึมผ่านผิวหนังเท่ากับ 3.10x10-6 เซ็นติเมตรต่อวินาที) สูตรตำรับที่ประกอบด้วยทาเทรตบัฟเฟอร์พีเอช 3 และโซเดียมเมตาไบซัลไฟว์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระเก็บที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียสมีความคงตัวมากที่สุด ในสูตรตำรับที่มีเอทานอลปริมาณน้อยสามารถเพิ่มการซึมผ่านของยาสู่ผิวหนังได้จากผลการทดลองพบว่ามีความเป็นไปได้ที่จะนำส่งยากลูโคซามีนไฮโดรคลอไรด์ผ่านผิวหนัง