Antimicrobial activity of Phyllanthus Emblica fruit extract and its cosmetic application - Laddawan Chuajedton (Chulalongkorn University, 2012)
สารสกัดจากผลมะขามป้อมมีฤทธิ์ทางชีววิทยาหลากหลาย ได้แก่ ฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์ และฤทธิ์ต้านการทำงานเอนไซม์ไทโรซิเนส การนำสารสกัดผลมะขามป้อมมาผสมในเครื่องสำอางจึงเป็นการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจและเพิ่มทางเลือกในการรักษาอาการ เช่น สิวให้กับผู้บริโภค ในการวิจัยนี้ได้นำสารสกัดผลมะขามป้อมที่มีขายและสารสกัดผลมะขามป้อมที่ทำการสกัดเอง (ESDE) นำมาสกัดด้วยด้วยอะซีโตน เมทานอล และเอธิลอะซีเตท กากที่เหลือจากการสกัดด้วยเอธิลอะซีเตทถูกสกัดต่อด้วยอะซีโตนและเมทานอล สิ่งสกัดแต่ละชนิดจะถูกนำมาทดสอบลักษณะ ฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์และหาปริมาณของสารประกอบฟีนอลิกด้วย HPLC หรือ Folin-Ciocalteu reagent นำสกัดมะขามป้อมมาเตรียมเป็นเจลโดยใช้ sodium metabisulfite, sodium benzoate และ citrate buffer pH 3.0 นำไปประเมินความคงตัวทางกายภาพและทางเคมี โดยเก็บเจลที่อุณหภูมิ 30 ± 2 ℃ ความชื้นสัมพัทธ์ 75 ± 5 % เป็นเวลา 1 เดือน และทดสอบฤทธิ์ต้านสิวกับอาสาสมัครจำนวน 25 คน จากการทดสอบค่าทางเคมีพบว่า ESDE และสิ่งสกัดพบว่ามีปริมาณสารฟีนอลิค 15.77-29.92% w/w ซึ่งมากกว่าสารสกัดผลมะขามป้อมที่มีขายและสิ่งสกัด ESDE มีค่า MIC ต่อเชื้อ S. aureus ATCC 25923 และ S. aureus อีก 29 ไอโซเลท เท่ากับ 10 mg/mL ส่วนสิ่งสกัดอื่นๆ ไม่สามารถนำมาทดสอบหาค่า MIC ได้เนื่องจากความสามารถในการละลายน้ำต่ำ เมื่อวิเคราะห์ข้อมูลสารฟีนอลิคใน ESDE ที่ละลายด้วย citrate buffer ด้วยวิธี HPLC พบว่าพีคที่ 1 และแกลลิคแอซิดเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจเกิดจากการสลายตัวของสารฟีนอลิค พีคที่ 2, 5 และ 6 ลดลง ส่วนพีคที่ 3 คงที่ พีคที่ 6 มีปริมาณลดลงอย่างชัดเจนภายใน 1 สัปดาห์ สอดคล้องกับการลดลงของความกว้างของโซนที่เกิดจากการยับยั้งเชื้อ S. aureus เจลที่มีส่วนผสมของสารสกัดผลมะขามป้อมมีสีเหลืองมัวไม่ทึบแสง เจลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลภายใน 1 สัปดาห์และเป็นสีน้ำตาลเข้มภายใน 1 เดือน ค่า pH ตลอดระยะเวลา 1 เดือน เท่ากับ 3.24 + 0.06 ค่าความหนืดตอนเริ่มต้นเท่ากับ 1238 + 75.60 และ 1040 + 21.79 cP ที่เวลา 1 เดือน ปริมาณแกลลิคแอซิดตอนเริ่มต้นเท่ากับ 0.06 และ 0.09 % w/w ที่เวลา 1 เดือน เมื่อวิเคราะห์ด้วย HPLC ปริมาณของพีคต่างๆ มีการเปลี่ยนแปลงสอดคล้องกับ ESDE ที่ละลายในซิเตรทบัฟเฟอร์ เจลที่มีส่วนผสมของสารสกัดผลมะขามป้อมถูกนำไปทดสอบฤทธิ์ต้านสิวเป็นเวลา 1 เดือนเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมบวก 1% clindamycin gel พบว่าอาสาสมัครแต่ละคนมีปริมาณเม็ดสิวที่ลดลงโดยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนระหว่างเวลาเริ่มต้นและที่สิ้นสุดสัปดาห์ที่ 4 (p<0.05) ที่สิ้นสุดของแต่ละสัปดาห์ พบว่าค่าเฉลี่ยร้อยละของเม็ดสิวที่ลดลงระหว่างอาสาสมัครสองกลุ่มไม่แตกต่าง (p>0.05)