Testing the psychometric properties of the Thai version of The Minnesota living with heart failure questionnaire - Wiwat Tangsatitkiat (Chulalongkorn University, 2009)
วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อทดสอบสมบัติการวัดเชิงจิตวิทยาของแบบสอบถามการใช้ชีวิตอยู่กับโรคหัวใจล้มเหลวของมินเนโซตา (Minnesota Living with Heart Failure Questionnaire หรือ MLHFQ) ฉบับภาษาไทย กลุ่มตัวอย่างคือผู้ป่วยนอกโรคหัวใจล้มเหลวแบบเรื้อรังที่มารับการรักษาที่ห้องตรวจโรคหัวใจและอายุรกรรมทั่วไป โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ผู้ป่วยแต่ละรายจะได้รับการทดสอบด้วยแบบสอบถาม MLHFQ และแบบสำรวจสุขภาพและความผาสุก (Short Form-36 Health Survey หรือ SF-36) รุ่นที่ 1 ฉบับภาษาไทย จำนวน 2 ครั้ง ณ เวลาเริ่มต้นการศึกษาและเมื่อนัดมาพบแพทย์ครั้งต่อมา ความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติประเมินจากเวลาที่ใช้ในการตอบแบบสอบถาม ผลเข้าใกล้ค่าต่ำสุดและสูงสุดของคะแนนแบบสอบถาม ความเที่ยงของแบบสอบถามประเมินจากค่าความเที่ยงเชิงความสอดคล้องภายในที่แสดงด้วยค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาและความเที่ยงจากการทดสอบซ้ำด้วยวิธีการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ซึ่งแสดงด้วยค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ภายในชั้น ความตรงทางโครงสร้างของแบบสอบถามประเมินจากความตรงเชิงลู่เข้าและความตรงเชิงการจำแนกโดยอาศัยการพิจารณาสหสัมพันธ์ระหว่างมิติของแบบสอบถาม MLHFQ และ SF-36 การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจโดยใช้วิธีการสกัดองค์ประกอบด้วยวิธีแกนหลักเเละหมุนแกนแบบมุมแหลมชนิดไดเรกต์ออบลิมิน รวมทั้งความตรงเทียบกับกลุ่มที่รู้ซึ่งทำการประเมินจากความสามารถในการจำแนกคะแนนของกลุ่มผู้ป่วยโรคหัวใจล้มเหลวที่มีการจัดประเภทตามเกณฑ์ของ New York Heart Association (NYHA) แตกต่างกัน ความไวต่อการเปลี่ยนแปลงของแบบสอบถามจะประเมินจากขนาดผลที่ได้ จากการศึกษานี้พบว่าแบบสอบถาม MLHFQ ใช้เวลาสัมภาษณ์โดยเฉลี่ยประมาณ 5 นาที ผลเข้าใกล้ค่าต่ำสุดมีค่าสูง (ร้อยละ 11.1 ถึง 27.2) แต่ไม่พบผลเข้าใกล้ค่าสูงสุด ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาและค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ภายในชั้นของแบบสอบถาม MLHFQ มีค่าอยู่ในช่วง 0.86-0.93 และ 0.61-0.77 ตามลำดับ คะแนนของแบบสอบถาม MLHFQ มีสหสัมพันธ์ปานกลางถึงสูงกับคะแนนของแบบสอบถาม SF-36 ตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ (สหสัมพันธ์อันดับของสเปียร์แมน; rho = -0.49 ถึง -0.56, p < 0.05) คำถาม 21 ข้อของแบบสอบถาม MLHFQ สามารถจำแนกได้เป็น 4 องค์ประกอบ ได้แก่ ด้านกายภาพ ด้านอารมณ์ ด้านการรักษา และด้านอาการแสดง นอกจากนี้คะแนนของแบบสอบถาม MLHFQ สามารถจำแนกผู้ป่วยที่มีการจัดประเภทตามเกณฑ์ของ NYHA ประเภทที่ 1 2 และ 3 ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (การทดสอบครูสแคล-วอลลิส; p < 0.001) ขนาดผลที่ได้ส่วนใหญ่ของแบบสอบถาม MLHFQ อยู่ในระดับปานกลาง โดยสรุปจากผลการศึกษานี้ แบบสอบถาม MLHFQ ฉบับภาษาไทยมีสมบัติการวัดเชิงจิตวิทยาเบื้องต้นที่ดีและสอดคล้องกับแบบสอบถามต้นฉบับเดิม