Effect of soy protein isolate supplementation on insulin resistance, fasting blood glucose and lipid profile in type 2 diabetic outpatients at public health center 66, health department, Bangkok metropolitan administration - Daoroong Komwong (Chulalongkorn University, 2009)
การวิจัยนี้เป็นแบบเชิงกึ่งทดลอง เพื่อศึกษาผลของการเสริมโปรตีนสกัดจากถั่วเหลืองต่อภาวะดื้อ อินซูลิน ระดับน้ำตาล และระดับไขมันในเลือด ในผู้ป่วยนอกโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ณ ศูนย์บริการ สาธารณสุข 66 โดยมีระยะเวลาในการศึกษาทั้งหมด 10 สัปดาห์ แบ่งเป็นช่วงให้คำปรึกษาด้านโภชน บำบัด 4 สัปดาห์ และช่วงที่เสริมโปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง 6 สัปดาห์ มีอาสาสมัครเข้าร่วมการศึกษา ทั้งหมด 38 คน โดยถูกแบ่งแบบสุ่มออกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มทดลอง (ได้รับโปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง วัน ละ 30 กรัม มีปริมาณไอโซฟลาโวนส์ 32 มิลลิกรัม) และกลุ่มควบคุม (ไม่ได้รับโปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง) ทำการวิเคราะห์ค่าชีวเคมีในเลือด ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง และวัดสัดส่วนของร่างกาย ก่อนและหลังสิ้นสุด ของช่วงที่เสริมโปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง ผลการศึกษา พบว่าระดับน้ำตาล ไกลโคซิเลทฮีโมโกลบิน (HbA1c) และภาวะดื้ออินซูลิน (ประเมินโดยแบบจำลอง HOMA-IR) ระหว่างกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมไม่มีความแตกต่างกันอย่างมี นัยสำคัญ และพบว่ากลุ่มควบคุมมีระดับน้ำตาลสูงขึ้น (p=0.03) ขณะที่กลุ่มทดลองมีระดับ HbA1c ลดลง (p=0.01) อย่างมีนัยสำคัญเมื่อเปรียบเทียบกับค่าเริ่มต้น รวมทั้งการลดลงของค่า HOMA-IR พบในกลุ่ม ทดลองมากกว่าในกลุ่มควบคุม สำหรับระดับไขมันในเลือดพบว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเปรียบเทียบกันระหว่างกลุ่ม โดยระดับคอเลสเตอรอลรวม แอลดีแอล-คอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอ ไรด์ ลดลงในกลุ่มทดลองมากกว่ากลุ่มควบคุม นอกจากนี้พบว่าระดับคอเลสเตอรอลรวมลดลงจากค่า เริ่มต้นอย่างมีนัยสำคัญในผู้ป่วยในกลุ่มทดลองที่มีระดับคอเลสเตอรอลเมื่อเริ่มต้นการทดลองมากกว่า 5.18 มิลลิโมลต่อลิตร (200 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร) (p=0.04) ส่วนน้ำหนักตัว ค่าดัชนีมวลกาย และค่า สัดส่วนของร่างกาย พบว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติหลังจากการเสริมโปรตีนสกัด จากถั่วเหลืองเมื่อเปรียบเทียบกับค่าเริ่มต้นและเปรียบเทียบกันระหว่างกลุ่ม ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า การเสริมโปรตีนสกัดจากถั่วเหลืองในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ทำให้สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ดี ขึ้น รวมทั้งทำให้ภาวะดื้ออินซูลินและระดับไขมันในเลือดดีขึ้นด้วย