Improvement of Mycoepoxydiene production by Endophytic fungus Phomopsis sp. Hants25 isolate from Hydnocarpus anthelminthicus - Narukjaporn Thammajaruk (Chulalongkorn University, 2009)
สารไมโคอีพ็อกซีไดอีนเป็นสารที่มีฤทธิ์ในการต้านเซลล์มะเร็งของมนุษย์ได้หลายชนิด จึงทำให้เกิดความสนใจที่จะศึกษากลไกการออกฤทธิ์ของสารดังกล่าวและศึกษาในด้านอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องต่อไป การศึกษาเหล่านี้ต้องการสารบริสุทธิ์ในปริมาณที่มากเพียงพอต่อการทดลอง ในการวิจัยนี้จึงมีเป้าหมายในการปรับปรุงการผลิตสารไมโคอีพ็อกซีไดอีนจากการหมักเชื้อรา เอนโดไฟต์ Phomopsis sp. Hant25 ที่แยกได้จากต้นกระเบาใหญ่ในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อเพิ่มการผลิตสารชนิดนี้ และมีการพัฒนาวิธีการตรวจสอบปริมาณสารไมโคอีพ็อกซีไดอีนที่ได้จากน้ำหมักเชื้อในเบื้องต้น โดยการใช้วิธี agar diffusion assay ซึ่งพบว่าไมโคอีพ็อกซีไดอีนสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ Candida albicans ได้เมื่อทดสอบร่วมกับการใช้คีโตโคนาโซลในความเข้มข้น 12.5 µg/mL ในการวิจัยนี้ได้มีการปรับเปลี่ยนวิธีการหมักเชื้อราในหลายรูปแบบ และจากการวิจัยพบว่าอาหารเลี้ยงเชื้อมีผลต่อการสร้างสารไมโคอีพ็อกซีไดอีนของเชื้อราและการหมักเชื้อราแบบดั้งเดิมโดยการเขย่าและวางนิ่งในอาหารเหลวนั้นได้ปริมาณสารที่ต่ำ นอกจากนี้ได้ศึกษาการตรวจสอบปริมาณสารไมโคอีพ็อกซีไดอีนในน้ำหมักเชื้อโดยการใช้โครมาโทกราฟีแบบของเหลวสมรรถนะสูงซึ่งพบว่าในการวิจัยนี้ ปริมาณสูงสุดในการผลิตสารไมโคอีพ็อกซีไดอีนเพิ่มขึ้นจากเดิม 13.56 เท่า ซึ่งได้ปริมาณสารเท่ากับ 333 mg/L โดยหมักเชื้อในอาหารเลี้ยงเชื้อ MM1D ที่มีการใช้กระดาษกรองเป็นตัวยึดเกาะที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส ในสภาวะที่มีการวางนิ่งก่อนเป็นเวลา 6 วัน ก่อนนำไปเขย่าต่อที่ 200 rpm เป็นเวลาอีก 12 วัน และยังพบว่ารูปสัณฐานของเชื้อราในระหว่างการหมักมีผลต่อการผลิตสารไมโคอีพ็อกซีไดอีน