Effects of transdermal dosage forms on IN VITRO pig skin permeation of glucosamine hydrochloride - Punlapa Anusitthakul (Chulalongkorn University, 2007)
กลูโคซามีนไฮโดรคลอไรด์ ซึ่งเป็นสารในกลุ่มอะมิโนโมโนแซคคาไรด์ที่สามารถพบในร่างกายมนุษย์ จัดเป็นยา บรรเทาอาการในโรคข้อเสื่อม การศึกษาผลของรูปแบบยาผ่านผิวหนังและส่วนประกอบของตำรับที่มีต่อการซึมผ่านผิว หนังหมูแบบนอกกายของตัวยา ทำโดยใช้ชุดฟรานซ์ดิฟฟิวชันเซลล์ ที่อุณหภูมิ 32 องศาเซลเซียส ในช่วงเวลา 24 ชั่วโมง การวิเคราะห์หาปริมาณตัวยากลูโคซามีนไฮโดรคลอไรด์ใช้วิธีวิเคราะห์ด้วยโครมาโตกราฟีชนิดของเหลวสมรรถนะสูง โดย ทำปฏิกิริยาระหว่างกลูโคซามีนไฮโดรคลอไรด์กับสารฟีนิลไอโซไธโอไซยาเนตก่อนทำการวิเคราะห์ ทำการคำนวณหาค่า ร้อยละของปริมาณสะสมของยาที่ซึมผ่านผิวหนังที่เวลา 24 ชั่วโมงและค่าคงที่ของการซึมผ่านผิวหนัง ในช่วงเวลา 6 ชั่ว โมง ของสูตรตำรับที่ใช้ได้แก่สารละลายน้ำ สารละลายไฮโดรแอลกอฮอลิก เจลและไมโครอิมัลชันที่ความเข้มข้นของตัวยา ร้อยละ 2 พบว่าสูตรตำรับที่มีประสิทธิภาพในการช่วยการซึมผ่านของยาเข้าสู่ผิวหนังมากที่สุดเรียงตามลำดับได้แก่ ไมโคร อิมัลชันที่เตรียมจากทวีน 80 (ปริมาณสะสมของยาที่ซึมผ่านผิวหนังเท่ากับ 47.78% ค่าคงที่ของการซึมผ่านผิวหนังเท่ากับ 9.6x10-5 เซ็นติเมตรต่อวินาที) สารละลายไฮโดรแอลกอฮอลิกที่ความเข้มข้นของเอทานอลเท่ากับร้อยละ 10 (ปริมาณ สะสมของยาที่ซึมผ่านผิวหนังเท่ากับ 38.05% ค่าคงที่ของการซึมผ่านผิวหนังเท่ากับ 7.0x10-5 เซ็นติเมตรต่อวินาที) สาร ละลายน้ำ (ปริมาณสะสมของยาที่ซึมผ่านผิวหนัง 34.04% ค่าคงที่ของการซึมผ่านผิวหนังเท่ากับ 6.4x10-5 เซ็นติเมตรต่อ วินาที) เจลที่เตรียมจากเฮชพีเอ็มซี (ปริมาณสะสมของยาที่ซึมผ่านผิวหนังเท่ากับ 27.63% ค่าคงที่ของการซึมผ่านผิวหนัง เท่ากับ 6.0x10-5 เซ็นติเมตรต่อวินาที) ไมโครอิมัลชันที่เตรียมจากเซทิลไตรเมทิลแอมโมเนียมโบรไมด์ (ปริมาณสะสมของ ยาที่ซึมผ่านผิวหนังเท่ากับ 20.11% ค่าคงที่ของการซึมผ่านผิวหนังเท่ากับ 3.8x10-5 เซ็นติเมตรต่อวินาที) ไมโครอิมัลชันที่ เตรียมจากโซเดียมบิสทูเอทิลเฮกซิลซัลโฟซัคซิเนต(ปริมาณสะสมของยาที่ซึมผ่านผิวหนังเท่ากับ 19.87% ค่าคงที่ของการ ซึมผ่านผิวหนังเท่ากับ 0.99x10-5 เซ็นติเมตรต่อวินาที) ไมโครอิมัลชันที่เตรียมจากเลซิทิน (ปริมาณสะสมของยาที่ซึมผ่าน ผิวหนังเท่ากับ 0.83% ค่าคงที่ของการซึมผ่านผิวหนังเท่ากับ 0.21x10-5 เซ็นติเมตรต่อวินาที) พบว่าปริมาณการซึมผ่าน ของยาเข้าสู่ผิวหนังหมูมีแนวโน้มที่จะคงที่ภายหลังเวลาผ่านไป 6 ชั่วโมง ในสารสารละลายไฮโดรแอลกอฮอลิคที่มีเอทา นอลปริมาณน้อยสามารถช่วยเพิ่มการซึมผ่านของยาสู่ผิวหนังได้ แต่ผลการซึมผ่านเข้าสู่ผิวหนังของยาจะมีค่าลดลงเมื่อมี เอทานอลปริมาณมากเนื่องจากผลการทำลายโปรตีนที่อยู่ในผิวหนังหมู การซึมผ่านของตัวยาจากระบบไมโครอิมัลชันที่ เตรียมจากทวีน 80 ชนิดน้ำมันในน้ำให้ประสิทธิภาพการซึมผ่านของยาเข้าสู่ผิวหนังหมูได้ดีที่สุด จากผลการทดลองพบว่า มีความเป็นไปได้ที่จะนำส่งยากลูโคซามีนไฮโดรคลอไรด์ผ่านทางผิวหนัง อย่างไรก็ตามผลของรูปแบบยาต่อการซึมผ่าน ทางผิวหนังมนุษย์ควรต้องมีการศึกษาอย่างละเอียดต่อไป