Analysis of DNA fingerprint and polysaccharide constituent in Durian cultivars - Onanong Nuchuchua (Chulalongkorn University, 2006)
สารสกัดเจลพอลีแซคคาไรค์ (PG) จากเปลือกทุเรียน (Durio zibethinus Merr.) ที่มีการศึกษามาก่อนแล้ว พบว่าเป็นสารประเภทเพคตินมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและสามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้ สารสกัด PG สามารถใช้เป็นสารช่วยเตรียมเภสัชภัณฑ์และอาหาร เช่น เยลลี่ ยาเม็ดเคลือบ แผ่นฟิล์มปิดแผล เจลฆ่าเชื้อและผลิตภัณฑ์เจลจุ่มเต้านมวัวป้องกันโรคเต้านมวัวอักเสบ เป็นต้น ผลการทดลองก่อนหน้านี้ที่สนใจ คือ PG จากเปลือกทุเรียนพันธุ์ชะนี พื้นเอง และหมอนทองจากจังหวัดชุมพรมีความแรงในการต้านเชื้อแบคทีเรียแตกต่างกัน ในการศึกษาครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาคุณลักษณะและจำแนกทุนเรียนในระดับโมเลกุลของทุเรียนต่างสายพันธุ์และต่างพื้นที่เพาะปลูก ได้แก่ ทุเรียนกระดุมทอง หมอนทอง และชะนีจากจังหวัดจันทบุรี และทุเรียนพื้นเมือง หมอนทองและชะนี จากจังหวัดชุมพร และนำข้อมูลมาเปรียบเทียบกับคุณสมบัติของสาร PG ที่มีฤทธิ์ชีวภาพจากทุเรียนต่างสายพันธุ์และต่างพื้นที่การศึกษาลำดับเบสดีเอ็นเอของยีน matK ในคลอโรพลาสต์ของทุเรียนต่างสายพันธุ์มีความยาวทั้งหมด 1,509 bp เปรียบเทียบกับลำดับของยีน matK ของทุเรียนที่การศึกษาก่อนหน้านี้ในฐานข้อมูล GenBank (AY321188) ในยีน matK ที่ตำแหน่ง 275 ของทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองเป็นเบสอะดีนีน (A) หรือ ไซโทซีน (C)ในขณะที่ทุเรียนพันธุ์กระดุมทอง หมอนทอง และชะนีจากทั้ง 2 จังหวัด เป็นเบสไซโทซีนเหมือนข้อมูลใน GenBank ส่วนที่ตำแหน่งของ 860 และ 862 ของทุเรียนทุกสายพันธุ์เป็นเบสไซโทซีน (C) และไธมีน (T) ตามลำดับ จากข้อมูลของ matK มีความแตกต่างน้อย ยังไม่เหมาะสมที่จะใช้เป็นเครื่องหมายทางโมเลกุล จึงทำการศึกษาเพิ่มเติมโดยเทคนิค RAPD ในเบื้องต้นระบุได้ว่ามีการแปรผันทางพันธุกรรมของทุเรียนต่างสายพันธุ์และให้รูปแบบดีเอ็นเอของแต่ละสายพันธุ์ที่มีลักษณะเฉพาะ เมื่อวิเคราะห์ด้วยวิธี Unweighted pair group method with arithmetic averages หรือ UPGMA สามารถแบ่งทุเรียนออกได้เป็น 2 กลุ่มหลักคือ ทุเรียนพื้นเมืองที่เป็นพันธุ์ดั้งเดิมและทุเรียนสายพันธุ์เพาะปลูก (กระดุมทอง หมอนทอง และชะนี) การวิเคราะห์คุณสมบัติสารสกัด PG พบว่าเปลือกทุเรียนหมอนทองให้ปริมาณ PG และมีความหนืดของสารละลายมากที่สุดด้วยเช่นกัน (p<0.05) สารละลาย PG ของทุเรียนทุกสายพันธุ์มี pH อยู่ในช่วง 2.437-2.526 PG จากเปลือกทุเรียนพันธุ์กระดุมทองมีปริมาณของน้ำตาล Galacturonic acid มากที่สุดอย่างมีนัยสำคัญ ผลการทดลองหาปริมาณของน้ำตาล Galacturonic acid ใน PG ในสายพันธุ์เดียวกันให้ค่าไม่แตกต่างกัน (p>0.05) และพบว่ามีปริมาณ Galacturonic acid ใน PG แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญเมื่อสกัดมาจากต่างสายพันธุ์กัน จากผลการทดลองอาจเสนอแนะได้ว่าเทคนิค RAPD สามารถใช้เป็นเครื่องหมายทางโมเลกุลร่วมกับองค์ประกอบของน้ำตาล Galacturonic acid ของ PG ในการจำแนกทุเรียนต่างสายพันธุ์ได้