Phytochemical study of Polyalthia Jucunda stem bark - Areerat Suedee (Chulalongkorn University, 2006)
จากการศึกษาองค์ประกอบทางเคมีของเปลือกต้นยางเหลือง [(POLYALTHIA JUCUNDA (PIERRE) FINET & GAGNEP.)] สามารถสกัดแจกสารในกลุ่มเทอร์พีนอยด์ ชนิดคือ 4,5-dihydroblumenol A, 24-methylenelanosta-7,9(11)-dien-3beta,15 alpha-diol และสารในกลุ่ม ฟีนิลโพรพานอยด์อีก ชนิด คือ 4-hydroxy-4,7-dimethyl-alpha-tetralone การพิสูจน์เอกลักษณ์ของสารเหล่านี้ ทำโดยการวิเคราะห์ข้อมูลทางสเปกโทรสโกปี จาก MS, 1-D และ 2-D NMR ร่วมกับการเปรียบเทียบค่าที่ได้มีรายงานไว้แล้ว และได้ทำการทดสอบฤทธ็ต้านเซลล์มะเร็งในหลอดทดลองของสารบริสุทธิ์พบว่า 24-methylenelanost-7,9(11)-dien-3beta,15alpha -diol แสดงฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง 4 ชนิด คือ [ER (+) MCF-7,ER (-) MAD-MB231, SF-268 และ NCI-H460] ได้สูงกว่าเซลล์ปกติ (MRC-5)