Property of polysaccharide gel from durian as dressing preparations and its effect on wound healing in dog skin - Raveewan Siripokasupkul (Chulalongkorn University, 2004)
ผลิตภัณฑ์แผ่นแปะแผลที่เตรียมจากสารเจลพอลิแซ็กคาไรด์สกัดจากเปลือกแห้งของผลทุเรียนในรูปแบบของแผ่นฟิล์มและแผ่นใยแห้งแปะแผล ในสูตรตำรับแผ่นฟิล์มแปะแผลประกอบด้วยโพรไพลีน ไกลคอล 15 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักผงแห้งเจลพอลิแซ็กคาไรด์เป็นพลาสติไซเซอร์ เตรียมเป็นแผ่นฟิล์มโดยวิธี casting/solvent evaporation แผ่นฟิล์มที่เตรียมได้มีลักษณะบางใส ไม่มีสีถึงมีสีส้มอมชมพูจาง การทดสอบคุณสมบัติเชิงกลของแผ่นฟิล์มที่เตรียมได้ พบว่าแผ่นฟิล์มเจลพอลิแซ็กคาไรด์ที่เติมพลาสติไซเซอร์ มีความอ่อนตัว เหนียว และยืดหยุ่น น่าพอใจกว่าแผ่นฟิล์มเจลพอลิแซ็กคาไรด์ที่ไม่เติมพลาสติไซเซอร์ นอกจากนี้พบว่าแผ่นฟิล์มแปะแผลเจลพอลิแซ็กคาไรด์สามารถพองตัวและมีคุณสมบัติในการยึดติดกับเนื้อเยื่อได้ แผ่นใยแห้งแปะแผลเตรียมได้จากการใช้เครื่อง freeze-dryer แผ่นใยแห้งแปะแผลที่เตรียมจาก 1 เปอร์เซนต์ของสารละลาย PG ในน้ำ ให้ผลิตภัณฑ์แผ่นใยแห้งที่น่าพอใจที่สุด แผ่นใยแห้งที่เตรียมได้ มีลักษณะ อ่อนนุ่ม เหนียวและหนา มีสีขาว จากการศึกษาคุณสมบัติของแผ่นฟิล์มและแผ่นใยแห้งและแปะแผล พบว่าผลิตภัณฑ์ทั้งสองรูปแบบมีความชื้นและสามารถดูดความชื้นจากภายนอกได้ การศึกษาผลของผลิตภัณฑ์แปะแผลที่เตรียมจากสารเจลพอลิแซ็กคาไรด์ต่อการหายของบาดแผลเปิดบนผิวหนังของสุนัข โดยทดลองในสุนัขเพศเมียโตเต็มที่ สุขภาพแข็งแรง น้ำหนักประมาณ 12-15 กิโลกรัม จำนวน 4 ตัว ทำการผ่าตัดเปิดแผลผิวหนังสุนัขในแนวกลางหลัง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของแผล 2 เซนติเมตร จำนวน 8 แผล ทำการรักษาบาดแผลแบบสุ่มโดยแบ่งเป็น 4 กลุ่ม คือ บาดแผลที่รักษาด้วย 1% โพวิโดนไอโอดีน (กลุ่มควบคุม) บาดแผลที่รักษาด้วยแผ่นฟิล์มแปะแผลเจลพอลิแซ็กคาไรด์ (กลุ่มทดลองที่ 1) บาดแผลที่รักษาด้วยแผ่นใยแห้งแปะแผลเจลพอลิแซ็กคาไรด์ (กลุ่มทดลองที่ 2) บาดแผลที่รักษาด้วย 1% โพวิโดนไอโอดีนและปิดด้วยแผ่นฟิล์มแปะแผล Opsite(R) Flexigrid (กลุ่มทดลองที่ 3) ตามลำดับ ทุกแผลปิดทับด้วยผ้าก๊อส ประเมินการหายของบาดแผลโดยดูจากลักษณะทางมหพยาธิวิทยาของบาดแผนทุก 3 วัน คือ วันที่ 3 6 9 12 15 18 และ 21 พื้นที่ของบาดแผลคำนวณโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า มีอัตราการหายของแผลได้รวดเร็วในกลุ่มทดลองที่ 2 โดยในวันที่ 12 และ 15 ของการทดลอง บาดแผลที่รักษาด้วยวิธีในกลุ่มทดลองที่ 2 มีผลทำให้แผลปิดเร็วกว่าและมีขนาดของบาดแผลเหลืออยู่เล็กกว่าแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) เทียบกับบาดแผลในกลุ่มควบคุม อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 18 และ 21 ของการทดลอง บาดแผลที่รักษาด้วยวิธีในกลุ่มทดลองที่ 1 และ 2 มีขนาดของแผลเหลืออยู่เล็กกว่าแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) เทียบกับแผลที่รักษาด้วยวิธีในกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลองที่ 3 บาดแผลที่รักษาด้วยแผ่นใยแห้งแปะแผลเจลพอลิแซ็กคาไรด์ (กลุ่มทดลองที่ 2) แสดงการปิดของทุกแผลอย่างสมบูรณ์ 100 % ในวันที่ 21 ของการทดลอง ในขณะที่บาดแผลที่รักษาด้วย 1% โพวิโดนไอโอดีน (กลุ่มควบคุม) ที่รักษาด้วยแผ่นฟิล์มแปะแผลเจลพอลิแซ็กคาไรด์ (กลุ่มทดลองที่ 1) และที่รักษาด้วย 1% โพวิโดนไอโอดีนร่วมกับปิดแผลด้วยแผ่นฟิล์มแปะแผล Opsite Flexigrid (กลุ่มทดลองที่ 3) ให้ ผลมีการปิดของแผลอย่างสมบูรณ์ได้ 50.0% 87.5% และ 37.5% ตามลำดับ การประเมินผลทางจุลพยาธิวิทยาของแผลในวันที่ 21 ผลการศึกษาพบว่าแผลที่รักษาด้วยผลิตภัณฑ์แปะแผลที่เตรียมจากเจลพอลิแซ็กคาไรด์ พบการเจริญแบ่งตัวของเซลล์เยื่อบุผิวหนังในระดับเบาบาง พบจำนวนเซลล์ไฟโบรบลาสท์อยู่ในระดับเบาบาง พบเกิดการอีกเสบน้อยโดยพิจารณาจากที่ไม่พบการอักเสบแบบกึ่งเฉียบพลันในชั้นผิวหนังแท้ และการเกิดแกรนูโลมาในชั้นผิวหนังแท้ พบได้น้อยกว่าบาดแผลในกลุ่มควบคุมและการทดลองที่ 3 จากผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่ ผลิตภัณฑ์แปะแผลที่เตรียมจากเจลพอลิแซ็กคาไรด์แสดงคุณสมบัติในอุดมคติที่ดีของแผ่นแปะแผลโดยรักษาความชื้นของบาดแผลทำให้บาดแผลหายเร็ว ส่งเสริมการหายของบาดแผลโดยลดการอักเสบและปฏิกิริยาของเนื้อเยื่อ ส่งเสริมการเจริญแบ่งจัวของเซลลเยื่อบุหนังและการเกิดไฟโบรซิส จากผลการศึกษาแนะนำว่าผลิตภัณฑ์แปะแผลที่เตรียมจากเจลพอลิแซ็กคาไรด์ ทั้งในรูปแบบแผ่นฟิล่มและแผ่นใยแห้งแปะแผล สามารถนำมาใช้รักษาบาดแผลเปิดในสุนัขได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดีกว่าการรักษาด้วยวิธีที่มักนิยมใช้และการใช้แผ่นฟิล์มแปะแผลที่ขายทั่วไป