Predictors of adolescent premarital sexual attitude : the influence of psychosocial and sociocultural factors - Pensri Tasnavites (Chulalongkorn University, 2003)
วัดระดับทัศนคติการมีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงานของวัยรุ่นตอนกลาง และค้นหาตัวแปรที่มีต่อทัศนคติดังกล่าว ศึกษาโดยใช้แบบสอบถามสำรวจนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.4-ม.6) และนักเรียนอาชีวะศึกษา (ปวช.1-ปวช.3) ทั่วประเทศรวม 8 แห่ง จากมัธยมศึกษา 4 แห่งและอาชีวะศึกษา 4 แห่ง กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา คัดเลือกจากโรงเรียนมัธยมศึกษาและอาชีวะศึกษาอย่างละแห่ง จากจังหวัดที่เป็นตัวแทนภาคแต่ละภาค ประกอบด้วย ภาคเหนือ ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ ภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดสงขลา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ จังหวัดขอนแก่น และภาคกลาง ได้แก่ จังหวัดกรุงเทพมหานคร จำนวนตัวอย่างที่ตอบแบบสอบถามรวมทั้งสิ้น 1,623 คน เป็นชาย 610 และหญิง 1,013 คน หากจัดตามกลุ่มสถาบันศึกษาพบว่ามากจากโรงเรียนมัธยมศึกษา 794 คน และจากโรงเรียนอาชีวะศึกษา 829 คน การวิเคราะห์หาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระกับตัวแปรตาม เพื่อทำนายถึงอิทธิพลต่อทัศนคติการมีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงานของวัยรุ่น โดยอาศัยเทคนิคการวิเคราะห์ถดถอยพหุแบบขั้นตอน ตัวแปรอิสระบุคคลได้แก่ self-esteem และประสบการณ์การมีเพศสัมพันธ์ ตัวแปรด้านสังคมที่ศึกษาครั้งนี้ได้แก่ ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูก การสื่อสารเรื่องเพศสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูก ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน การสื่อสารเรื่องเพศสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน การรับรู้ของกลุ่มตัวอย่างในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ของเพื่อน การรับรู้ของกลุ่มตัวอย่างกับการยอมรับ การมีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงานของท้องถิ่นที่อยู่ และข้อมูลพื้นฐาน เช่น เพศ ระดับการศึกษาของพ่อแม่ ท้องถิ่นที่กลุ่มตัวอย่างอาศัยอยู่ ตัวแปร 12 ตัวจาก 17 ตัวแปรที่นำเข้าวิเคราะห์ในสมการถดถอยพหุแบบขั้นตอน พบว่ามีความสัมพันธ์กับทัศนคติการมีเพศสัมพันธ์ ก่อนแต่งงานโดยสามารถทำนายความสัมพันธ์ได้ 41.5% (R2 = 0.415; p<0.001) ตัวแปร 7 ตัวใน 12 ตัว มีทิศทางแปรผันตามกัน กล่าวคือเมื่อระดับตัวแปรอิสระเพิ่มขึ้น ระดับทัศนคติต่อการมีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงานเพิ่มขึ้น ได้แก่ ประสบการณ์การมีเพศสัมพันธุ์ของกลุ่มตัวอย่าง ความเชื่อของวัยรุ่นต่อการยอมรับการมีเพศสัมพันธ์ของชุมชน (gender role expectation) เพศชาย การสื่อสารระหว่างเพื่อน วัยรุ่นที่มีแฟน วัยรุ่นที่อยู่ภาคกลางและตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวคือตัวแปรดังกล่าวมีผลในเชิงบวกต่อทัศนคติการมีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงาน แต่มีผลเชิงลบต่อความรับผิดชอบต่อพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงาน นอกจากนี้ยังพบว่าความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่กับวัยรุ่น ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน วัยรุ่นในกลุ่มมัธยมศึกษา มีทิศทางผกผันกับทัศนคติต่อการเป็นเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงาน กล่าวคือ ไม่เห็นด้วยกับการมีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงาน แต่มีผลเชิงบวกต่อความรับผิดชอบต่อพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงานผลการวิจัยพบว่า ความเชื่อของวัยรุ่นต่อการยอมรับการมีเพศสัมพันธ์ของชุมชน (gender role expectation) มีอิทธิพลสูงสุดต่อ ทัศนคติของวัยรุ่นในเรื่องดังกล่าว กล่าวโดยสรุปปัจจัยส่วนตัวชองกลุ่มตัวอย่างรวมถึงปัจจัยทางสังคมมีผลต่อทัศนคติของวัยรุ่นต่อการมีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงานอย่างมีนัยสำคัญ