Prepraration and evaluation of sodium carboxymethyl starch as suspending agent in dry syrup - Chitradee Luprasong (Chulalongkorn University, 2003)
ศึกษาการเตรียมและประเมินแป้งโซเดียมคาร์บอกซีเมทิล เป็นสารช่วยแขวนตะกอนจากแป้งธรรมชาติ 3 ชนิด คือ แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวจ้าว และแป้งมันสำปะหลัง เตรียมแป้งข้าวเหนียวดัดแปร (MGS) แป้งข้าวจ้าวคัดแปร (MRS) และแป้งมันสำปะหลังดัดแปร (MTS) เป็นสารช่วยแขวนตะกอนด้วยวิธีของ Filbert ณ ระดับการแทนที่ 0.16, 0.26 และ 0.38 ตามลำดับ พบว่าวิธีการดังกล่าวสามารถเตรียม MGS และ MRS ได้ ณ ระดับการแทนที่ 0.16 และ 0.26 ตามลำดับ แต่อย่างไรตามก็การสังเคราะห์ MTS ณ ระดับการแทนที่ 0.38 ต้องลดเวลาในการทำปฏิกิริยาจาก 2 ชั่วโมงเป็น 90 นาที เตรียมตำรับยาน้ำแขวนตะกอนของแคลเซียมคาร์บอเนตความเข้มข้น 10 % w/v เพื่อที่จะคัดเลือกความเข้มข้นที่เหมาะสมของแป้งดัดแปรที่เตรียมได้ และ Ultrasperse® 2000 (UT, แป้งดัดแปรที่มีขายในท้องตลาด) โดยเปรียบเทียบจากคุณสมบัติการกระจายตัวหลังจากที่เติมน้ำลงไป ความง่ายของสารแขวนลอยในการกระจายตัวกลับ ปริมาตรการตกตะกอน และความหนืดของตำรับยาน้ำแขวนตะกอนของแคลเซียมคาร์บอเนตความเข้มข้น 10 % w/v เมื่อใช้ชนิดและความเข้มข้นของสารแขวนตะกอนแตกต่างกัน พบว่าความเข้มข้นที่เหมาะสมของ MGS, MRS, MTS และ UT คือ 1.0% , 2.0%, 3.0% และ 4.0% w/v ตามลำดับ จากนั้นศึกษาการใช้แป้งดัดแปรที่เตรียมได้และ UT เป็นสารช่วยแขวนตะกอนในตำรับยาน้ำเชื่อมแห้งของอะมอกซีซิลนินไตรไฮเดรต และเซฟฟาเลกซินโมโนไฮเดรทที่ความเข้มข้น 125 mg/5ml ควบคุม pH ของยาน้ำเชื่อมแห้งอะมอกซีซิลินไตรไฮเดรตและเซฟฟาเลกซินโมโนไฮเดรทเท่ากับ 6.0 และ 4.5 ตามลำดับโดยใช้ซิเตรทปัฟเฟอร์ ซิเตรทปัฟเฟอร์ความเข้มข้น 0.05 โมลาร์ ส่งผลกระทบเล็กน้อยต่อความคงตัวและความหนืดของสูตรตำรับที่เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องและในตู้เย็น (8.0 ± 1 °C) เป็นเวลา 14 วัน ผลการทดลองตำรับเบื้องต้นพบว่า MTS ไม่เหมาะสมในการเป็นสารช่วยแขวนตะกอนในตำรับยาน้ำเชื่อมแห้งเนื่องจากพบฟองหลังการเขย่า ศึกษาความคงตัวของยาน้ำเชื่อมแห้งโดยทำการเก็บยาน้ำเชื่อมแห้งที่อุณหภูมิ 45°C ความชื้นสัมพัทธ์ 75% และที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 4 เดือน โดยความเข้มข้นของ MGS, MRS และUT ที่ใช้ในการยาน้ำเชื่อมแห้งอะมอกซีซีลลินไตรไฮเดรตเท่ากับ 2.5%, 3.0% และ 4.0% w/v ตามลำดับ และความเข้มข้นของ MGS, MRS และUT ที่ใช้ในยาน้ำเชื่อมแห้งเซฟฟาเลกซินโมโนไฮเดรทเท่ากับ 2.5%, 2.5% และ 4.0% w/v ตามลำดับ ทำการประเมินปริมาณยาและคุณสมบัติทางเคมีกายภาพทุกเดือน ปริมาณยาและคุณสมบัติทางเคมีกายภาพของยาน้ำเชื่อมแห้งและยาน้ำเชื่อมเมื่อกระจายตัวในน้ำไม่เปลี่ยนแปลง นอกจากนี้พบว่าสูตรตำรับมีค่าการกระจายตัวหลังจากที่เติมน้ำลงไปและค่าความง่ายของสารแขวนลอยในการกระจายตัวกลับต่ำเมื่อเก็บยาน้ำเชื่อมแห้งที่อุณหภูมิ 45 °C ความชื้นสัมพัทธ์ 75% และที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 4 เดือน