Bioactive flavonoids from Pachyrrhizus erosus seeds and Millettia leucantha var. leucantha stem bark - Ampai Phrutivorapongkul (Chulalongkorn University, 2002)
จากการศึกษาทางพฤกษเคมีของเมล็ดมันแกว สามารถแยกสารที่เคยมีรายงานมาแล้วได้ทั้งหมด 8 ชนิด คือ dehydroneotenone, dolineone, (+)-12a-hydroxydolineone, (+)-12a-hydroxypachyrrhizone, (-)-12a-hydroxyrotenone, neotenone, pachyrrhizin และ (+)-pachyrrhizone และได้ทำการพิสูจน์พร้อมทั้งรายงานตำแหน่งทาง NMR ของสารที่แยกได้อย่างสมบูรณ์ สำหรับการศึกษาทางพฤกษเคมีของเปลือกต้นขะเจาะสามารถแยกสารได้ 11 ชนิดซึ่งเป็นสารใหม่ 2 ชนิด คือ 2 ,4 ,6 ,β-tetramethoxy -3 ,4 -methylenedioxychalcone และ 2 ,4 ,6 -trimethoxy-3,4-methylene dioxydihydrochalcone และสารที่พบครั้งแรกในธรรมชาติ 2 ชนิด คือ 2 ,4 -dimethoxy-3,4-methylenedioxychalcone และ 2 ,4 ,6 -trimethoxy-3,4-methylenedioxychalconeนอกจากนี้ยังพบสารที่มีรายงานมาแล้วอีก 7 ชนิด ได้แก่ desmethoxykanugin, dihydromilletenone methyl ether, 2 -hydroxy-3,4,4 ,6 -tetramethoxychalcone, karanjin, lanceolatin B, 3 ,4 methylenedioxy-5,7-dimethoxyflavone และ 3 ,4 -methylendioxy-7-methoxyflavone การพิสูจน์โครงสร้างทางเคมีของสารทั้งหมดที่แยกได้อาศัยการวิเคราะห์เชิงสเปคตรัมของ UV, IR, MS และ NMR ร่วมกับการเปรียบเทียบข้อมูลของสารที่ทราบโครงสร้างแล้ว นอกจากนี้ ยังได้นำสารที่แยกได้ไปทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพ ได้แก่ ฤทธิ์ต้านจุลชีพ, ฤทธิ์ต้านไวรัสเริม, ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ cyclooxygenase-2 และ ฤทธิ์ความเป็นพาต่อเซลล์ พบว่า (+)-12a-hydroxydolineone และ (+)-12a-hydroxypachyrrhizone จากเมล็ดมันแกว และ dihydromilletenone methyl ether และ 2 ,4 ,6 -trimethoxy-3,4-methylenedioxychalcone จากเปลือกต้นขะเจาะมีฤทธิ์ปานกลางในการยับยั้งเชื้อไวรัสเริม ขณะที่ desmethoxykanugin มีฤทธิ์ปานกลางในการยับยั้งเอนไซม์ cyclooxygenase-2 และยังพบว่า 2 ,4 -dimethoxy-3,4-methylenedioxychalcone และ 2 ,4 ,6 -trimethoxy-3,4-methylenedioxychalcone มีฤทธิ์เป็นพิษต่อเซลล์มะเร็ง NCI-H460 อย่างมีนัยสำคัญ ส่วนการตรวจสอบฤทธิ์ต้านจุลชีพนั้นพบว่าไม่มีสารใดแสดงความสามารถในการต้านการเจริญของจุลชีพทดสอบ