In vitro study on entrapment of lipids within polysaccharide gel from fruit-hulls of Durian - Chutima Tippayakul (Chulalongkorn University, 2002)
ศึกษาคุณสมบัติทางชีวภาพของเจลโพลีแซคคาไรด์ (PG) สกัดจากเปลือกของผลทุเรียน (Durio zibethinus L.) เพื่อประเมินคุณสมบัติการทนต่อการย่อยด้วยเอนไซม์อัลฟาอมัยเลสและคุณสมบัติ การกักเก็บสารลิปิด โดยทำการศึกษาในหลอดทดลอง พบว่า ผงเจลโพลีแซคคาไรด์พองตัวในน้ำจับเป็นชั้นข้นหนืด 2% ของสารละลาย PG มีค่าความหนืดเท่ากับ 279.36+-25.87 cps. PG ทนต่อการถูกย่อยด้วยเอนไซม์อัลฟาอมัยเลสซึ่งถูกย่อยได้เพียงส่วนน้อย โดยที่โครงสร้างอัลฟาฮิลิคของ PG หายไปจากการตรวจสอบด้วยน้ำยาไอโอดีน หลังการย่อยด้วยเอนไซม์อัลฟาอมัยเลส พบปริมาณน้ำตาลรีดิวส์น้อยมาก ไม่พบน้ำตาล monosaccharides จากการตรวจสอบด้วย O-toluidine test เทียบกับ standard maltose และเทคนิค Thin Layer Chromatography ยังพบว่า PG ทนต่อการไฮโดรไลสืในกรดเกลือเจือจางคุณสมบัติการกักเก็บลิปิดของ PG ทำการตรวจสอบในหลอดทดลอง โดยใช้เทคนิค semipermeable membrane dialysis ทดสอบกับลิปิด โคเลสเตอรอล กรดโอเลอิค และกรดสเตียริค โดยใช้ PG ในความเข้มข้น 0-2% ใช้เกลือน้ำดีเป็นสารช่วยลดแรงตึงผิวให้ลิปิดผสมเข้ากันได้ดียิ่งขึ้นกับน้ำ และ PG หลังการ dialysis 4-16 ชั่วโมง นำสารละลายลิปิดภายในและภายนอกถุง dialysis membrane มาวิเคราะห์ปริมาณลิปิดโดยเทคนิค HPLC พบว่า การกักเก็บลิปิดอยู่ภายในเมมเบรนเพิ่มขึ้น และการปลดปล่อยลิปิดออกมาภายนอกเมมเบรนลดลง เมื่อเพิ่มความเข้มข้นของ PG ที่ความเข้มข้น 2% PG กักเก็บสารโคเลสเตอรอลได้ประมาณ 80-90% ผลการทดลองเปรียบเทียบได้กับผลการทดลองเมื่อใช้กลูโคแมนแนนเป็น standard polysaccharide ความหนืดของ PG มีผลต่อการกักเก็บลิปิดไว้ใน PG การกักเก็บลิปิดใน PG เพิ่มเมื่อมีความหนืดของ PG เพิ่ม การศึกษาผลของ PG ในการกักเก็บโคเลสเตอรอลในไข่แดง พบว่า ให้ผลการทดลองที่คล้ายกัน ส่วนการศึกษาในลำไส้เล็กของหนูขาว ตรวจสอบการปลดปล่อยโคเลสเตอรอลจาก mixture ของ PG กับโคเลสเตอรอลที่ผ่านออกจากผนังลำไส้หนูในหลอดทดลองโดยเทคนิค membrane dialysis พบว่า ได้ผลที่คล้ายกัน พบว่า การเพิ่มความเข้มข้นของ PG มีผลให้ลดการปลดปล่อยโคเลสเตอรอลออกจากผนังลำไส้หนู จากผลการทดลอง แสดงให้เห็นว่า PG มีผลลดการปลดปล่อยลิปิดผ่านออกมาจากผนังลำไส้เล็กของหนู จากการศึกษาครั้งนี้ทำให้คาดว่า PG จะนำมาใช้ประโยชน์ได้ในการเตรียมผลิตภัณฑ์อาหารควบคุมน้ำหนัก การศึกษาในหลอดทดลองตรวจสอบผลของเส้นใยอาหารต่อการดูดซึมไขมันโดยใช้เทคนิค semipermeable membrane dialysis อาจจะนำมาใช้เป็นวิธีการทดลองเพื่อประเมินเบื้องต้นของสารโพลีแซคคาไรด์ที่ มีผลกระทบต่อการดูดซึมอาหารพวกลิปิด