Identification and antimicrobial activity of actinomycetes from soil at Samed Island - Wijittra Anansiriwattana (Chulalongkorn University, 2002)
ในการศึกษาเพื่อพิสูจน์เอกลักษณ์และคัดเลือกเชื้อที่มีฤทธิ์ต้านจุลชีพของแอคติโนมัยซีทส์ 100 ไอโซเลตที่แยกจากดิน 35 ตัวอย่างจากบริเวณชายฝั่งของเกาะเสม็ด จังหวัดระยอง โดยอาศัยลักษณะทางสัณฐานวิทยา การเจริญ สรีรวิทยา และคุณสมบัติทางชีวเคมีของเรือ พบว่าเชื้อที่แยกได้ 80 ไอโซเลตเป็นแบคทีเรียสกุลสเตรปโตมัยซีส และอีก 20 ไอโซเลตเป็นแบคทีเรียสกุล ไมโครโมโนสปอร่า การคัดเลือกขั้นต้นพบว่าสเตรปโตมัยซีส 55 ไอโซเลตและไมโครโมโนปอร่า 14 ไอโซเลตสามารถสร้างสารที่มีฤทธิ์ตานจุลชีพได้ โดยส่วนใหญ่สามารถสร้างสารต้านการเจริญของเชื้อ Staphylococcus aureus ATCC 25923, Bacillus subtilis ATCC 6633 และ Candida albicans ATCC 10231 ได้ดีและมีบางไอโซเลตสามารถสร้างสารต้านเชื้อ Escherichia coli ATCC 25922 และ Pseudomonas aeruginosa ATCC 27853 ได้ การคัดเลือกขั้นที่สองพบว่าสายพันธุ์ PC 4-3 ที่ให้ผลดีในการต้านการเจริญของเชื้อจุลชีพถูกคัดเลือกเพื่อการหมักสารทุติยภูมิ สายพันธุนี้มี L-diaminopimelic acid เป็นองค์ประกอบในผนังเซลล์ จากการวิเคราะห์ลำดับเบสบนสาย 16SrDNA และสายวิวัฒนาการพบว่ามีความใกล้เคียงกับสเตรปโตมัยซีสสายพันธุ์ NRRL B-1865 สิ่งสกัดด้วยเอธิลอะซิเตทจากนํ้าหมักของสายพันธุ์นี้แสดงฤทธิ์ต้านเชื้อ S. aureus ATCC 25923, B. subtilis ATCC 6633 และ c. albicans ATCC 10231 ได้ เมื่อทำการแยกสารให้บริสุทธิ์ด้วยวิธีทางโครมาโตกราฟฟีพร้อมการทดสอบฤทธิ์ต้านจุลชีพสามารถแยกได้สารในกลุ่ม ansamycins ที่เคยพบแล้ว 2 ชนิด คือ geldanamycin และ 17-0-demethylgeldanamycin การพิสูจน์โครงสร้างทางเคมีของสารนี้ใช้วิธีการวิเคราะห์ข้อมูล UV, IR, MS และ NMR spectroscopy ร่วมกับการเปรียบเทียบกับข้อมูลที่มีการรายงานมา สาร geldanamycin แสดงฤทธิ์ต้านเชื้อ S. aureus ATCC 25923 และ C. albicans ATCC 10231SubjectActinomyces -- Identification