Phytochemical study of leaves and bark of Crescentia alata HBK - Aunchita Wiyaporn (Chulalongkorn University, 2002)
การศึกษาทางพฤกษเคมีของใบและเปลือกต้นตีนเป็ดฝรั่ง (Crescentia alata HBK.) วงศ์ Bignoniaceae ด้วยเทคนิคโครมาโทกราฟี สามารถแยกองค์ประกอบทางเคมีจากสิ่งสกัด ได้สารบริสุทธิ์จากเปลือกต้น 3 กลุ่ม เป็นสารในกลุ่มเฟนิลโพรพานอยด์ 1 ชนิด คือ 4-hydroxy-3-methoxybenzoic acid (vanillic acid) สารกลุ่มไตรเทอร์ปีนอยด์ 1 ชนิด คือ lupeol สารกลุ่มฟลาโวนอลไกลโคไซด์ 1 ชนิด คือ quercetin-3-rutinoside (rutin) และสารจากใบ 1 ชนิด คือ สารในกลุ่มสเตอรอล คือ 24-ethyl-5,22-cholestadien-3-beta-ol (stigmasterol) การพิสูจน์เอกลักษณ์ของสารเหล่านี้ ทำโดยการวิเคราะห์ข้อมูล UV, IR, MS, 1H-NMR และ 13C-NMR โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 1D-NMR และ 2D-NMR ร่วมกับการเปรียบเทียบข้อมูลที่ได้มีรายงานไว้แล้ว เมื่อทดสอบเบื้องต้นหาฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่น ของสิ่งสกัดหยาบและสารบริสุทธิ์จากพืชชนิดนี้ โดยใช้ DPPH พบว่า มีฤทธิ์เทียบได้กับวิตามินอี