Determination of stereoisomers of tramadol in pharmaceutical dosage forms by capillary zone electrophoresis - Sasida Suksawang (Chulalongkorn University, 2002)
การแยกอิแนนทิโอเมอร์ของซีส-และทรานส์-ทรามาดอลด้วยแคปพิลลารีโซนอิเลคโทรโฟรีซีส ได้จากการศึกษาโดยใช้ไซโคลเด็กซ์ทรินที่เป็นกลาง (เบต้า-ไซโคลเด็กซ์ทรินและไฮดรอกซีโพลพิล-เบต้า-ไซโคลเด็กซ์ทริน)และชนิดประจุลบ (คาร์บอกซีเมทิล-เบต้า-ไซโคลเด็กซ์ทริน) เป็นสารแยกไครัล การแยกสารเหล่านี้จนถึงเส้นฐานสามารถทำได้โดยใช้แคปพิลลารีชนิดฟิวส์ซิลิกา (50 เซนติเมตร x เส้นผ่าศูนย์กลางภายในขนาด 50 ไมโครเมตร) ฟอสเฟตบัฟเฟอร์ความเข้มข้น 65 มิลลิโมลาร์ พีเอช 2.5 ซึ่งมีคาร์บอกซีเมทิล-เบต้า-ไซโคลเด็กซ์ทริน 8.5 มิลลิโมลาร์ผสมอยู่ ศักย์ไฟฟ้าที่ให้ขนาด 18 กิโลโวลต์และอุณหภูมิของแคปพิลลารีเป็น 30 องศาเซลเซียส การตรวจสอบความถูกต้องของสภาวะการทดลองที่เหมาะสมที่สุด ได้จากการศึกษาโดยใช้ตัวอย่างยาทรามาดอลที่เป็นยาฉีดและยาแคปซูลที่มีวางจำหน่าย โดยประเมินจากหัวข้อความจำเพาะเจาะจง ภาวะเชิงเส้นและพิสัย ความแม่นยำ ความถูกต้อง ลิมิตการตรวจวัด ลิมิตการวิเคราะห์เชิงปริมาณ ความคงตัวของสารละลายและความเหมาะสมของระบบ พบว่า ภาวะเชิงเส้นสำหรับซีส-และทรานส์-ทรามาดอลมีค่า 70-130 และ 2.8-7.5 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ ความแม่นยำของการวิเคราะห์ภายในวันเดียวและการวิเคราะห์ต่างวันของแต่ละอิแนนทิโอเมอร์ที่คำนวณได้จากค่าสัมพัทธ์การเบี่ยงเบนมาตรฐาน มีค่าน้อยกว่า 1.5% ลิมิตการตรวจวัดและลิมิตการวิเคราะห์เชิงปริมาณสำหรับทรานส์-ทรามาดอล มีค่าเป็น 0.48 และ 1.46 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ วิธีวิเคราะห์ที่นำเสนอนี้สามารถนำไปวิเคราะห์ปริมาณซีส-และทรานส์-ทรามาดอลในตำรับยาฉีดและยาแคปซูลได้โดยตรง ไม่ต้องผ่านขั้นตอนการทำความสะอาดตัวอย่าง