Alkaloids from the leaves of Alstonia macrophylla - Wimaluk Nopsiri (Chulalongkorn University, 2002)
จากใบทุ้งฟ้า (Alstonia macrophylla Wall. ex G. Don) สามารถสกัดแยกสารบริสุทธิ์ได้ 4 ชนิด ประกอบด้วยอินโดลแอลคาลอยด์ 3 ชนิด เป็นกลุ่ม vincorine 2 ชนิด คือ demethoxyalstonamide และ (-)-1-norvincorine และอีกกลุ่มหนึ่งคือกลุ่ม macroline มี 1 ชนิด คือ alstophylline ส่วนสารบริสุทธิ์อีกชนิดหนึ่งเป็น amide คือ 3,4,5-trimethoxybenzamide ซึ่งได้พิสูจน์โครงสร้างทางเคมีของสารบริสุทธิ์ที่แยกได้ด้วยการวิเคราะห์สเปคตรัมของ UV, IR, MS และ NMR ร่วมกับการเปรียบเทียบข้อมูลของสารประกอบที่ทราบโครงสร้างแล้ว