Effects of 2-hydroxypropyl-beta-cyclodextrin on the solubility of metronidazole in aqueous solution - Waree Limwikrant (Chulalongkorn University, 2001)
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือ การศึกษาผลของ 2-ไฮดรอกซีโพรพิลเบต้าไซโคลเด็กซ์ทรินต่อการละลายและความคงตัวของเมโทรนิดาโซลในน้ำ จากการศึกษาเฟสการละลาย การละลายในน้ำของเมโทรนิดาโซลเพิ่มขึ้นเป็นเชิงเส้นกับฟังก์ชันความเข้มข้นของ 2-ไฮดรอกซีโพรพิลเบต้าไซโคลเด็กซ์ทริน แผนภูมิเฟสการละลายของเมโทรนิดาโซลจัดเป็นชนิด A[subscript L] ค่าคงที่ความคงตัวประมาณ 11.24 โมลาร์[superscript -1] ได้เตรียมสารประกอบเชิงซ้อนของแข็งของเมโทรนิดาโซล : 2-ไฮดรอกซีโพรพิลเบต้าไซโคลเด็กซ์ทริน (1:2 อัตราส่วนโมลาร์) ด้วยวิธีการทำแห้งโดยใช้ความเย็นแล้วนำสารประกอบเชิงซ้อนที่ได้ในลักษณะเฟสของแข็งมาทำการตรวจวิเคราะห์โดยวิธีฟูเรียร์ทรานฟอร์มอินฟราเรดสเปกโทรสโกปี ดิฟเฟอเรนเชียลสแกนนิงแคลอริมิทรี และเอกซ์เรย์ดิฟแฟรกโทมิทรี และ ในเฟสของเหลวโดยวิธีโปรตอนนิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนซ์สเปกโทรสโกปี ผลที่ได้จากโปรตอนนิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนซ์สเปกโทรสโกปียืนยันว่าเมโทรนิดาโซลเกิดสารประกอบเชิงซ้อนอินครูชันกับ 2-ไฮดรอกซีโพรพิลเบต้าไซโคลเด็กซ์ทริน การศึกษาผลของอุณหภูมิ พีเอช และ แสงที่มีต่อความคงตัวของสารประกอบเชิงซ้อนระหว่างเมโทรนิดาโซลและ 2-ไฮดรอกซีโพรพิลเบต้าไซโคลเด็กซ์ทรินพบว่า อันดับปฏิกิริยาการเสื่อมของสารประกอบเชิงซ้อนระหว่างเมโทรนิดาโซลกับ 2-ไฮดรอกซีโพรพิลเบต้าไซโคลเด็กซ์ทรินเป็นปฏิกิริยาอันดับหนึ่ง ยกเว้นปฏิกิริยาการเสื่อมจากแสงเป็นปฏิกิริยาอันดับศูนย์ 2-ไฮดรอกซีโพรพิลเบต้าไซโคลเด็กซ์ทรินสามารถลดการเสื่อมของเมโทรนิดาโซลได้โดยการเกิดสารประกอบเชิงซ้อนยกเว้นที่พีเอช 3.1 แต่อย่างไรก็ตาม 2-ไฮดรอกซีโพรพิลเบต้าไซโคลเด็กซ์ทรินมีแนวโน้มเร่งการเสื่อมจากแสงของเมโทรนิดาโซล